Tin tức vĩ mô

Điều chỉnh lại
Dầu tăng nhẹ trước nỗi lo về bất ổn địa chính trị (20/12/2016 08:12:00)

Các hợp đồng dầu thô tương lai tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầy biến động ngày thứ Hai sau khi có thông tin cho biết Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ bị sát hại ở Ankara, MarketWatch đưa tin.

Các chuyên viên giao dịch cho biết thông tin về vụ sát hại Đại sứ Nga, Andrey Karlov, làm dấy lên lo ngại về bất ổn địa chính trị và góp phần đẩy giá dầu tăng nhẹ do làm một số nhà đầu tư dự đoán giá trị của các hợp đồng tương lai sẽ giảm.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 2 trên sàn Nymex tiến 11 xu (tương đương 0.2%) lên 53.96 USD/thùng. Hợp đồng giao tháng 1 tăng 22 xu (tương đương 0.4%) lên 52.12 USD/thùng. Được biết, hợp đồng tháng 1 sẽ hết hạn vào thời điểm khép phiên ngày thứ Ba.

Trong khi đó, hợp đồng dầu Brent giao tháng 2 trên sàn London lùi 29 xu (tương đương 0.5%) xuống 54.92 USD/thùng.

Tình trạng bất ổn chính trị có thể làm nhà đầu tư lo lắng nguồn cung dầu sẽ bị ảnh hưởng, qua đó đẩy giá dầu tăng cao.

Đầu phiên giao dịch, giá dầu trồi sụt khi các thành phần tham gia thị trường tỏ ra nghi ngờ liệu các nhà sản xuất tham gia thỏa thuận của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) có đạt được mục tiêu đề ra hay không, đặc biệt là khi các thành viên được miễn cắt giảm của OPEC chuẩn bị gia tăng sản lượng.

Trong ngày Chủ Nhật, hãng tin The Wall Street Jounal cho biết Tập đoàn dầu khí quốc gia của Libya đã kêu gọi tạm ngừng kế hoạch khởi động lại hoạt động sản xuất ở các mỏ dầu khu vực phía Tây nước này sau khi một lực lượng vũ trang địa phương đe dọa sẽ ngăn chặn nguồn dầu từ quốc gia này tiếp cận thị trường. Thông tin này là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng xăng giao tháng 1 tăng 0.68 xu (tương ứng 0.4%) lên 1.5639 USD/gallon và hợp đồng dầu sưởi giao tháng 1 khép phiên tại mức 1.6690 USD/gallon, tiến 0.33 xu (tương ứng 0.2%).

Trong khi đó, hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 1 lùi 2.3 xu (tương ứng 0.7%) xuống 3.3920 USD/MMBtu./.
Theo: vietstock.vn