Tin tức ngoại tệ

Điều chỉnh lại
Nguy cơ biến động thị trường tài chính tiền tệ từ cuộc họp ECB tuần này (23/10/2017 08:51:00)

Cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào thứ 5 tuần này sẽ là tâm điểm thu hút sự chú ý của thị trường tài chính tiền tệ toàn cầu bởi ECB dự kiến sẽ quyết định bắt đầu thu hẹp quy mô chương trình mua trái phiếu hàng tháng.

Theo chương trình mua trái phiếu hiện hành của ECB, mỗi tháng ngân hàng trung ương này mua khoảng 60 tỷ EUR (70,1 tỷ USD) cho tới tháng 12/2017 hoặc vượt quá thời hạn này để đạt được 2.300 tỷ EUR.

Chương trình này được kỳ vọng sẽ khuyến khích hoạt động tín dụng doanh nghiệp và hộ gia đình, thúc đẩy tiêu dùng và đầu tư, qua đó đẩy lạm phát lên mức mục tiêu 2%.

Mặc dù kinh tế Eurozone đã phục hồi, song lạm phát vẫn ở mức thấp. Giới chuyên gia dự báo lạm phát khu vực Eurozone sẽ ở mức 1,5% trong năm 2017; 1,2% trong năm 2018 và 1,5% trong năm 2019.

Để ổn định kinh tế khu vực nói chung và thị trường tài chính tiền tệ nói riêng, ECB không thể tiếp tục duy trì quy mô mua trái phiếu như hiện hành.

Theo khảo sát của Reuters hồi tháng 9 vừa qua, ECB có thể sẽ cắt giảm quy mô chương trình này xuống còn 40 tỷ EUR bắt đầu từ tháng 1/2018.

Các chuyên gia phân tích của Citi Research cho rằng, mục đích thu hẹp chương trình mua trái phiếu của ECB là nhằm không tạo ra cú sốc làm bất ổn thị trường tài chính toàn cầu.

Theo đó, ECB có thể sẽ cắt giảm quy mô mua trái phiếu hàng tháng xuống còn khoảng 20 tỷ EUR/tháng trong 12 tháng hoặc 30 tỷ EUR/tháng trong 9 tháng hoặc 40 tỷ EUR/tháng trong 6 tháng.

"Nếu ECB cắt giảm quy mô chương trình mua trái phiếu lớn hơn các số tiền nói trên, hoặc có những lời bình luận mạnh mẽ hơn, thì có thể sẽ làm cho lợi suất trái phiếu chính phủ 10 năm của Đức giảm khoảng 25 điểm cơ bản xuống còn 0,2%, mức thấp nhất từ trước tới nay", Citi Research cảnh báo.

Citi Research cho biết thêm, để không gây bất ổn thị trường tài chính, ECB chỉ nên mua thêm số lượng trái phiếu trị giá khoảng 250 tỷ EUR, hoặc 150 tỷ EUR và không tiết lộ số lượng mua trái phiếu hàng tháng.

"Quy mô chương trình mua trái phiếu hàng tháng của ECB sẽ giúp các nhà đầu tư dự đoán được chương trình này sẽ kết thúc hẳn hay tiếp tục triển khai", Citi Research nhận định và cho biết thêm, nếu ECB cắt giảm quy mô chương trình mua trái phiếu còn 20 tỷ EUR/tháng có nghĩa sẽ sớm kết thúc chương trình này. Ngược lại, với 40 tỷ EUR/tháng, chương trình này sẽ tiếp tục kéo dài thêm nhiều tháng nữa.

Với đồng EUR, nếu ECB quyết định cắt giảm chương trình mua trái phiếu xuống 40 tỷ EUR/tháng, thì đồng tiền chung châu Âu này sẽ chỉ tăng với mức độ hạn chế so với USD và một số đồng tiền chủ chốt. Nhưng với 20 tỷ EUR/tháng và Chủ tịch ECB tuyên bố sẽ sớm kết thúc chương trình này thì EUR có thể sẽ tăng giá mạnh so với các đồng tiền chủ chốt.


Theo enternews.vn