Tin tức vàng

Điều chỉnh lại
Vàng mất giá trong ngày đầu tuần (08/01/2013 08:35:00)

      Giá vàng tiếp tục giảm trong ngày 8/1 bởi nhà đầu tư không chắc chắn liệu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có duy trì gói kích thích kinh tế lâu hơn nữa hay không, làm giảm nhu cầu phòng ngừa lạm phát trong các kim loại quý.

Vàng hôm qua chịu áp lực đi xuống sau khi 2 quan chức hàng đầu của Fed cuối tuần trước đã gợi ý Fed nên dừng lại chương trình mua tài sản trước thời điểm cuối năm 2013 bởi triển vọng nền kinh tế đã sáng sủa hơn.

Theo James Dailey, giám đốc quản lý danh mục đầu tư của quỹ quản lý tài sản TEAM, bất cứ lúc nào xuất hiện nỗi lo Fed sẽ thắt chặt chính sách, nhà đầu tư rất nhanh chóng rút khỏi thị trường vàng. Tuy nhiên, theo quan điểm của ông thì trong bối cảnh hiện nay, nền kinh tế Mỹ vẫn còn nhiều tín hiệu xấu và Fed sẽ không thể sớm đưa ra quyết định dừng gói kích thích.

Còn theo giới quan sát, sự sụt giảm của thị trường chứng khoán Mỹ bởi đầu cơ rằng lợi nhuận của các công ty sẽ không cao như kỳ vọng cũng gây áp lực lên giá vàng trong phiên đầu tuần.

Đóng cửa phiên, vàng giao ngay giảm 0,6% xuống 1.646 USD/ounce, vàng giao tháng 2 giảm 2,6% còn 1.646,3 USD/ounce. Khối lượng giao dịch trên thị trường kỳ hạn thấp hơn 20% so với bình quân 1 tháng.

Cuối tuần trước, giá vàng đã rơi xuống mức thấp nhất 4 tháng rưỡi sau khi có tin một số quan chức Fed gợi ý dừng lại các gói QE. Thị trường sau đó hồi phục trở lại nhờ báo cáo việc làm tháng 12 của Mỹ cho thấy tỷ lệ thất nghiệp vẫn giữ nguyên ở mức 7,8% như tháng 11.
Theo các nhà phân tích, giá vàng có thể sẽ đảo chiều hồi phục rất nhanh nếu như các báo cáo sẽ đưa ra trong những ngày tới cho thấy nền kinh tế Mỹ còn hồi phục chậm chạp, bởi điều đó đồng nghĩa với việc gói kích thích kinh tế sẽ được duy trì lâu hơn.

Theo TTVN/Reuters