Tin tức vĩ mô

Điều chỉnh lại
Dầu rút khỏi đỉnh hơn 2 năm vì nhà đầu tư chốt lời (28/12/2017 09:04:00)

Các hợp đồng dầu thô tương lai quay đầu sụt giảm vào ngày thứ Tư, một ngày sau khi lên mức cao chưa từng thấy trong hơn 2 năm sau khi xuất hiện thông tin về vụ nổ đường ống dẫn dầu ở Libya, MarketWatch đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 2 trên sàn Nymex lùi 42 xu (tương đương 0.7%) xuống 59.56 USD/thùng.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 2 trên sàn Luân Đôn mất 66 xu (tương đương 1%) còn 65.80 USD/thùng.

Hôm thứ Ba, giá dầu WTI đã chạm mức cao nhất trong 2 năm rưỡi, còn giá dầu Brent vọt 2.7%, sau khi một vụ nổ tại một đường ống dẫn dầu kết nối các mỏ dầu thô với cảng dầu Es Sider. Tập đoàn dầu mỏ Quốc gia Libya cho biết sự việc này làm mất từ 70,000-100,000 thùng dầu/ngày.

Những người tham gia thị trường cho biết đà suy yếu của các hợp đồng dầu thô tương lai trong ngày thứ Tư ám chỉ rằng nhà đầu tư tiến hành chốt lời trên các hợp đồng tương lai sau đà leo dốc hôm thứ Ba.

Phil Flynn, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Price Futures Group, nhận định: "Động thái của ngày hôm nay chỉ là hành động chốt lời sau đà tăng trong ngày hôm trước". Ông Flynn cũng cho biết một số động thái trong tuần này sẽ được phóng đại theo cả 2 chiều vì khối lượng giao dịch thấp, khi nhà đầu tư vẫn đang trong kỳ nghỉ giữa Lễ Giáng sinh và Năm mới.

Bên cạnh đó, dự báo sự hư hại của đường ống dẫn dầu tại Libya có thể được sửa chữa sớm hơn đã góp phần làm giảm giá dầu.

Sắp tới, Viện Xăng dầu Mỹ (API) dự kiến công bố dữ liệu về dự trữ dầu thô tại Mỹ vào cuối ngày thứ Tư. Thị trường kỳ vọng dữ liệu này cho thấy đà giảm mạnh của dự trữ dầu tại Mỹ, qua đó có thể khuyến khích tâm lý tích cực trong thị trường dầu.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng xăng giao tháng 1 lùi 0.4% xuống 1.780 USD/gallon. Trong khi đó, hợp đồng dầu sưởi giao tháng 1 nhích 0.1% lên 2.040 USD/gallon.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 2 vọt 8 xu (tương đương 3.2%) lên 2.739 USD/MMBtu.


Theo vietstock.vn