Tin tức vàng

Điều chỉnh lại
Sức hấp dẫn của vàng ngày càng giảm (14/08/2017 08:29:00)

Các chuyên gia cho rằng quyết sách dừng huy động, cho vay bằng vàng đã khiến tình trạng vàng hóa trong nền kinh tế đã từng bước được ngăn chặn, gia tăng niềm tin của người dân vào tiền đồng.

Tuần qua, giá vàng thế giới có những phiên biến động mạnh với xu hướng tăng là chủ đạo. Tuy nhiên, điểm khác biệt so với trước là không phải cứ giá vàng thế giới tăng, giảm thì giá vàng trong nước biến động cùng chiều, mà có thời điểm giá vàng trong nước không tăng theo giá vàng thế giới, thậm chí đi ngang và giảm. Và tuần qua cũng ghi nhận sự "lệch pha" này, khiến chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới chỉ còn 1,41 triệu đồng/lượng.

Mở cửa đầu tuần ngày 7/8, giá vàng SJC tại Hà Nội niêm yết quanh mức mua vào 36,22 triệu đồng/lượng, bán ra 36,30 triệu đồng/lượng, không đổi so với ngày hôm trước. Trong lúc đó, tại thị trường châu Á, giá vàng giao dịch ở mức 1.258 USD/oz, giảm 0,4 USD/ounce so với phiên trước. Sang ngày 8/8, giá vàng thế giới giao ngay tiếp tục giảm 2 USD xuống 1.256,4 USD/oz, kéo giá vàng trong nước niêm yết ở mức mua vào 36,21 triệu đồng/lượng, bán ra 36,29 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên, đêm 8/8 là thời điểm bắt đầu cho chu kỳ tăng giá của kim loại quý này trên thị trường thế giới. Đến sáng ngày 9/8, giá vàng thế giới lên mức 1.265.66 USD/oz. Sau hai ngày liên tiếp tăng, đến cuối tuần, ngày 11/8, giá vàng thế giới có sự bứt phá khá mạnh, tăng lên mức 1.286,5USD/oz, cao nhất 2 tháng qua. Cùng thời gian đó, giá vàng trong nước chỉ biến động nhẹ. Đến cuối tuần qua, giá vàng SJC tại Hà Nội niêm yết giao dịch ở mức mua vào 36,30 triệu đồng/lượng, bán ra 36,52 triệu đồng/lượng.

Điểm đáng lưu ý là tuần qua giới khảo sát và phân tích diễn biến giá vàng thế giới tiếp tục có những quan điểm khác nhau. Sau khi chứng kiến giá vàng đi lùi, lượng người đặt niềm tin vào vàng sụt giảm mạnh. Cụ thể, trong cuộc khảo sát Wall Street, chỉ có 47% kỳ vọng giá vàng đi lên trong tuần, 41% dự báo giá vàng sụt giảm và 12% tin rằng giá vàng đi ngang.

Theo các chuyên gia kinh doanh vàng, việc giá vàng thế giới tăng do các số liệu kinh tế Mỹ gần đây đã gây áp lực lên đồng USD, cũng như ủng hộ các nhà làm chính sách theo chiều hướng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chưa tăng lãi suất nên phần nào tạo lực đỡ cho vàng tăng. Sự bất ổn chính trị giữa Mỹ và CHDCND Triều Tiên cũng làm gia tăng nhu cầu trú ẩn vào vàng. Các nhà đầu tư hiện đang dõi theo số liệu lạm phát của Mỹ, dự kiến công bố vào cuối tuần này, nhằm tìm kiếm thêm manh mối về thời điểm Fed bắt đầu giảm danh mục trái phiếu 4.200 tỷ USD. Và đây sẽ được xem là điểm quyết định chiều hướng tăng hay giảm của giá vàng tuần tới.

Trở lại thị trường vàng trong nước tuần qua, có thể thấy mặc dù vào những ngày cuối tuần giá vàng liên tục tăng nhưng thị trường không có biến động. Bởi nếu tính từ đầu tuần giá vàng thế giới ở mức 1.258 USD/oz thì đến cuối tuần giá vàng tăng tới 28 USD, lên mức 1.286,5USD/oz. Tuy nhiên, giá vàng trong nước lại không tăng tương ứng mà chỉ thêm 220 nghìn đồng/lượng.

Đây cũng không phải lần đầu giá vàng trong nước kém "bắt nhiệt" với nhịp điệu của giá vàng thế giới. Điều này cho thấy những kết quả về chấn chỉnh thị trường vàng từ năm 2011 đến nay, mà điểm nhấn là triển khai thực hiện Nghị định 24/2012/NĐ - CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng thị trường, đã mang lại kết quả rõ rệt. Trong đó, các chuyên gia cho rằng quyết sách dừng huy động, cho vay bằng vàng đã khiến tình trạng vàng hóa trong nền kinh tế đã từng bước được ngăn chặn, gia tăng niềm tin của người dân vào tiền đồng.


Theo thoibaonganhang.vn