Tin tức vĩ mô

Điều chỉnh lại
Kinh tế Anh tăng trưởng quý thứ sáu liên tiếp sau khủng hoảng (28/07/2014 09:06:00)

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Vương quốc Anh tăng 0,8% trong quý 2 năm 2014, cao hơn 3,1% cùng kỳ năm ngoái.

Kinh tế Anh quốc đã phục hồi lại được quy mô trước thời điểm xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, sau khi tiếp tục tăng trưởng trong quý 2 năm 2014. Đây là quý thứ sáu liên tiếp, quốc gia này đạt được đà tăng trưởng cao và là giai đoạn phục hồi kéo dài nhất trong vòng sáu năm qua

Trong báo cáo do Cơ quan Thống kê quốc gia (ONS) công bố ngày 25/7 cho biết, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Vương quốc Anh tăng 0,8% trong quý 2 năm 2014, cao hơn 3,1% cùng kỳ năm ngoái và cao hơn 0,2% so với mức đỉnh đạt được trong quý 1 năm 2008, trước thời điểm khủng hoảng kinh tế.

Trong số những ngành kinh tế chủ chốt, dịch vụ là ngành đóng góp khoảng 75% GDP, với mức tăng trưởng cao nhất 1%, đồng thời dịch vụ cũng là ngành duy nhất có giá trị cao hơn so với thời điểm trước 2008. Tiếp theo là ngành sản xuất công nghiệp tăng 0,4%. Tuy nhiên, sản lượng sản xuất công nghiệp và xây dựng vẫn thấp hơn khoảng 10% so với thời điểm cách đây sáu năm.

Do ảnh hưởng tiêu cực từ thời tiết ẩm ướt trong mùa Đông và mùa Xuân vừa qua, sản lượng ngành xây dựng và nông nghiệp đã giảm lần lượt là 0,5% và 0,2%.

Theo Bộ trưởng Tài chính George Osborne, nhờ những nỗ lực của người dân, Chính phủ nước Anh đã đạt được dấu mốc quan trọng trong kế hoạch phát triển kinh tế dài hạn. Tuy nhiên, ông Osborne cho rằng hiện vẫn còn một chặng đường dài phía trước mà nước này sẽ phải tiếp tục thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế, nhằm mang lại sự tăng trưởng bền vững và một tương lai tươi sáng hơn

Trong quý đầu năm nay, nền kinh tế "đảo quốc sương mù" đã đạt mức tăng trưởng 0,8%. Với nhịp độ tăng trưởng kinh tế khá ấn tượng, nhiều chuyên gia kinh tế dự báo Ngân hàng trung ương Anh (BoE) có thể sẽ sớm tăng lãi suất cơ bản, hiện ở mức thấp kỷ lục 0,5% được duy trì từ tháng 3/2009.

Tuần trước, Thống đốc BoE, Mark Carney cũng cho rằng nền kinh tế Anh đang bắt đầu tăng trưởng bình thường trở lại. Do đó, lãi suất cơ bản cần được tăng lên nhằm đạt mục tiêu về lạm phát. Tuy nhiên, BoE vẫn lo ngại rằng việc tăng lãi suất cơ bản có thể sẽ ảnh hưởng đến đà tăng trưởng của nước này vì người tiêu dùng sẽ cắt giảm chi tiêu.

Trong báo cáo cập nhật về triển vọng kinh tế thế giới công bố ngày 24/7, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nâng dự báo tăng trưởng của kinh tế Anh trong năm 2014 lên 3,2%, từ mức 2,8% của dự báo trước đó. IMF cũng dự báo nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng 2,7% trong năm 2015.

Mức điều chỉnh này cao hơn so với các dự báo của IMF đối với các nền kinh tế phát triển khác và cũng cao hơn mức trung bình của các bản dự báo độc lập cho năm 2014 và 2015./.

Theo Gafin/Vietnamplus