Tin tức ngoại tệ

Điều chỉnh lại
Kinh tế khu vực Eurozone bước đầu đã có dấu hiệu sáng sủa hơn (06/04/2015 07:24:00)

        Mặc dù chương trình QE sẽ kéo dài từ nay cho đến ít nhất tháng 9/2016 hoặc cho đến khi lạm phát của toàn Eurozone hướng đến mục tiêu 2%, song hiệu ứng tích cực từ dòng tiền "khủng" QE dường như bắt đầu làm thay đổi diện mạo kinh tế khu vực, kéo tỷ giá đồng euro xuống thấp kỷ lục so với USD, qua đó tạo lợi thế xuất khẩu nhiều hơn cho các doanh nghiệp châu Âu.

Trên lý thuyết, gói kích thích kinh tế khổng lồ trị giá tổng cộng hơn 1.100 tỷ euro này sẽ giúp tăng lượng tiền mặt trong hệ thống tài chính, khuyến khích người dân và doanh nghiệp vay thêm tiền, tăng mua sắm và đầu tư.

Việc triển khai QE để bơm tiền vào thị trường sẽ giúp duy trì lãi suất cho vay thấp qua đó kích cầu nền kinh tế khu vực. Tuy nhiên, đối với nhiều chuyên gia, bản chất của việc này là in thêm tiền nhằm cứu các nền kinh tế khỏi gánh nặng nợ công.

Trong ngắn hạn, việc bơm một lượng thanh khoản lớn như vậy góp phần khôi phục lại niềm tin của khu vực tư nhân, các nhà đầu tư và có tác động tích cực đến hoạt động kinh tế. Gói QE làm giảm tỷ giá đồng euro so với các đồng tiền khác, từ đó cải thiện khả năng cạnh tranh về giá trong xuất khẩu của các doanh nghiệp khu vực đồng euro và thúc đẩy tăng trưởng. Theo Standard and Poor, gói QE giúp tăng trưởng GDP khu vực Eurozone thêm khoảng 0,3%.

Do có một lượng lớn euro được bơm vào thị trường, trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chưa tăng lãi suất, tỷ giá đồng euro tiếp tục giữ ở mức rất thấp so với USD, thậm chí trong phiên giao dịch ngày 16/3 vừa qua, tỷ giá đồng euro so với USD tụt xuống 1,0451 USD đổi được1 euro, mức thấp kỷ lục trong 12 năm qua.

Giá trị đồng euro xuống thấp tạo đà rất lớn cho các công ty xuất khẩu châu Âu, đẩy giá trị tài sản mà họ đang nắm giữ bằng đồng USD ở nước ngoài tăng vọt, qua đó buộc các đối thủ Mỹ phải thích ứng với bối cảnh mới hoặc sẽ đánh mất thị phần của mình.

Giám đốc điều hành Tập đoàn mỹ phẩm L'Oreal của Pháp, Jean-Paul Agon cho biết: "Từ nhiều năm qua, chúng tôi luôn thiệt thòi khi giá trị đồng euro ở mức cao, nhưng hiện giờ gió đã đổi chiều và chúng tôi sẽ