Tin tức ngoại tệ

Điều chỉnh lại
Hy Lạp sẵn sàng cho kịch bản vỡ nợ (15/04/2015 07:13:00)

     Financial Times dẫn nguồn thạo tin chính phủ Hy Lạp cho hay, chính phủ nước này đang chuẩn bị những bước cần thiết để tuyên bố vỡ nợ trong trường hợp không đạt được thỏa thuận với các chủ nợ quốc tế vào cuối tháng 4.

Chính phủ Hy Lạp quyết định từ chối thanh toán khoản nợ 2,5 tỷ euro đáo hạn tháng 5 và tháng 6 cho Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) nếu không đạt được thỏa thuận với các chủ nợ, nguồn tin cho biết.

"Chúng tôi đã cùng đường. Nếu các nước châu Âu không bơm tiền giải cứu, chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài vỡ nợ", một quan chức chính phủ nói.

Hy Lạp vỡ nợ sẽ là một "cú sốc chưa từng thấy" đối với liên minh tiền tệ eurozone chỉ 5 năm sau khi quốc gia này nhận giải ngân đầu tiên từ IMF và EU trong gói giải cứu trị giá lên tới 245 tỷ euro.

Việc cảnh báo vỡ nợ của Hy Lạp có thể là một thủ thuật đàm phán để chủ nợ cân nhắc chỉ ràng buộc Athens với những điều kiện dễ dàng nhất. Tuy nhiên, đó cũng có thể cho thấy ngân sách của chính phủ Hy Lạp đang cạn kiệt nhanh chóng. Ngoài nghĩa vụ trả nợ quốc tế, hiện chính phủ Hy Lạp cũng đang xoay sở thanh toán 2,4 tỷ euro lương công chức và hưu trí trong tháng này.

Trong ngắn hạn, việc Hy Lạp vỡ nợ sẽ buộc châu Âu ngừng chương trình cứu trợ khẩn cấp của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) dành cho ngành tài chính của Hy Lạp, và sẽ kéo theo làn sóng đóng cửa của hàng loạt ngân hàng, kiểm soát nguồn vốn và những bất ổn kinh tế hơn cho Hy Lạp.

Tuy vỡ nợ không đồng nghĩa với việc Hy Lạp tự động lập tức bị trục xuất khỏi eurozone song cũng sẽ khiến chính quyền của thủ tướng Alexis Tsipras khó trụ lại ở liên minh này.

Trong khi đó, Đức và các nước khác trong eurozone cho rằng, eurozone đủ mạnh để đối phó những hậu quả khi Hy Lạp vỡ nợ.
 

Theo DVO/ FT