Tin tức ngoại tệ

Điều chỉnh lại
Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc giảm kỷ lục (17/04/2015 07:32:00)

      Theo số liệu vừa công bố của Cơ quan quản lý ngoại hối Trung Quốc, dự trữ ngoại hối quý I của Trung Quốc giảm hơn 113 tỷ USD xuống còn 3,73 nghìn tỷ USD. Đây là mức giảm kỷ lục từ trước đến nay do USD mạnh lên làm giảm giá trị của kho dự trữ ngoại hối và do tình trạng bốc hơi nguồn vốn đầu tư khỏi Trung Quốc.

Đây là quý giảm thứ 3 liên tiếp sau khi dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đạt đỉnh 3,99 nghìn tỷ USD. Quý IV năm ngoái, dự trữ ngoại hối của nước này giảm hơn gần 45 tỷ USD, và giảm hơn 105 tỷ USD quý  III/2014.

Hiện không có số liệu thống kê cụ thể về tỷ lệ dự trữ trong kho dự trữ ngoại hối của Trung Quốc song các chuyên gia kinh tế ước tính ít nhất 25% kho dự trữ này là các tiền tệ không phải USD, trong đó euro chiếm tỷ lệ lớn nhất.

Ngoài lý do USD tăng giá, các tiền tệ khác mất giá, một lý do khác khiến dự trữ ngoại hối của Trung Quốc giảm kỷ lục đó là tình trạng dòng vốn đầu tư tháo chạy khỏi nước này trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng chậm lại, nhân dân tệ ngừng đà tăng.

Trong khi đó, Giám đốc Cơ quan quản lý ngoại hối Yi Gang và Thống đốc Chu Tiểu Xuyên cho rằng, những thay đổi này cho thấy các doanh nghiệp Trung Quốc đang chuyển hướng đầu tư vào các tài sản định giá bằng USD do đó cũng không hẳn dòng tiền tháo chạy khỏi Trung Quốc.
 

Theo NCDT/ EfxNew