Tin tức ngoại tệ

Điều chỉnh lại
Tỷ giá USD/VND được dự báo tăng 2-4% năm 2017 (03/01/2017 08:23:00)

VCBS dự báo mức giảm giá của VND so với USD trong năm 2017 sẽ vào khoảng 2% - 4%.

"Chúng tôi dự báo mức giảm giá của VND trong năm 2017 sẽ vào khoảng 2% - 4%", Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) đưa ra dự báo trong "Báo cáo triển vọng 2017" vừa được công bố.

Các chỉ báo cho thấy khá rõ tăng trưởng kinh tế Việt Nam giảm tốc trong năm 2016. Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho thấy tăng trưởng GDP năm 2016 của Việt Nam đạt 6,21%, thấp hơn mục tiêu 6,7%.

 

 

GDP có thể tăng 6,3% - 6,5% năm 2017

Trong bối cảnh cầu tiêu dùng và cầu đâu tư nội địa chưa có sự bứt phá, động lực tăng trưởng trong thời gian qua vẫn phụ thuộc nhiều vào ngoại lực (khối FDI), khai thác tài nguyên thiên nhiên và đầu tư công.

Theo VCBS, khi gặp những diễn biến bất lợi trên thị trường thế giới kết hợp với việc giải ngân ngân sách gặp một số vướng mắc, việc tăng trưởng kinh tế chậm lại là khó tránh khỏi.

Xét trên góc độ tích cực, trong năm tới Việt Nam vẫn sẽ là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn đầu tư bắt nguồn từ xu hướng nới lỏng của nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới, đặc biệt là khu vực châu Á, khi Việt nam có lợi thế cạnh tranh là nền chính trị ổn định, lạm phát tỷ giá trong tầm kiểm soát.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, các diễn biến từ thị trường thế giới được xem là rào cản khá lớn đối với mức tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

Trong đó đáng chú ý, theo VCBS, là chính sách của tân tổng thống Mỹ theo chiều hướng không thuận lợi cho thương mại, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Bên cạnh đó, biến động của các ngoại tệ mạnh theo sát với thời điểm và lộ trình Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất cũng như các biến động chính trị như Brexit.

Ngoài ra là các vấn đề xung quanh việc giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc, bao gồm nợ xấu, bong bóng bất động sản, thương mại suy giảm kéo theo khả năng đồng Nhân dân tệ tiếp tục mất giá.

Trong bối cảnh như vậy, VCBS đưa ra một số dự báo GDP của Việt Nam năm 2017 tăng khoảng 6,3 - 6,5%.Tỷ lệ lạm phát cả năm 2017 được dự báo vào khoảng 4-4,5%.

Công ty này cũng dự báo mặt bằng lãi suất năm 2017 sẽ tương đối ổn định và chỉ biến động nhẹ quanh mức cuối năm 2016, mức tăng nếu có sẽ không quá 50 điểm cơ bản (0,5%).

Tỷ giá USD/VND được dự báo tăng 2% - 4%

Theo VCBS, mặc dù có những biến động nhất định vào từng thời điểm nhưng nhìn chung 2016 được ghi nhận là một năm khá ổn định của tỷ giá và thị trường ngoại hối.

Cụ thể, trong khoảng 9 tháng đầu năm, tỷ giá bán ra tại nhiều ngân hàng thương mại ít biến động và phổ biến vào khoảng 22.330 - 22.350 VND/USD.

Bước sang quý 4, đặc biệt là từ tháng 11, với áp lực từ kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ với phần thắng thuộc về ứng viên Donald Trump, FED tăng lãi suất trong tháng 12 và đi kèm lộ trình tăng lãi suất mạnh hơn trong năm 2017, dẫn tới giá USD tăng trên thị trường thế giới.

Ngoài ra, yếu tố mùa vụ thanh toán, tỷ giá tại hệ thống ngân hàng thương mại liên tục tăng và đến cuối tháng 12 phổ biến ở mức 22.790 -22.800 VND/USD, tăng khoảng 1,1% so với cuối năm 2015.

Theo nhìn nhận của VCBS, nguồn cung ngoại tệ dư thừa và dồi dào trong năm 2016 được đánh giá là yếu tố chính và hàng đầu hỗ trợ cho sự ổn định của tỷ giá và thị trường ngoại hối.

Trong năm 2017, VCBS nhìn nhận áp lực từ phía bên ngoài và thị trường thế giới sẽ tiếp tục là yếu tố lớn nhất gây sức ép lên tỷ giá và thị trường ngoại hối với tâm điểm là đồng USD mạnh lên đi cùng sự hồi phục của nền kinh tế Mỹ và lộ trình tăng lãi suất của FED.

Cùng với đó là sức ép giảm giá mạnh của nhiều đồng tiền trong khu vực.

Ở chiều ngược lại, nguồn cung ngoại tệ trong nước năm 2017 được kỳ vọng sẽ tiếp tục dồi dào và là yếu tố hỗ trợ cho tỷ giá USD/VND. Xét về yếu tố vĩ mô, Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục là điểm sáng thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Hơn nữa, quá trình cổ phần hóa, thoái vốn tại doanh nghiệp nhà nước tiếp tục diễn ra sôi động, là cơ sở đen lại nguồn tu ngoại tệ lớn cho Việt Nam trong thời gian tới.

Tóm lại, theo VCBS, trong năm 2017, mặc dù tiếp tục chịu nhiều áp lực từ phía thế giới nhưng nguồn cung ngoại tệ kỳ vọng ở mức dồi dào sẽ giúp Ngân hàng Nhà nước có thể chủ động hơn trong việc điều hành và bình ổn thị trường khi cần thiết nhằm đảm bảo nhiều mục tiêu quan trọng.

"Chúng tôi dự báo mức giảm giá của VND trong năm 2017 sẽ vào khoảng 2% - 4%", VCBS dự báo.

Theo Thu Thủy - Vneconomy.vn