Tin tức ngoại tệ

Điều chỉnh lại
Goldman Sachs: USD bằng giá Euro trong năm nay (20/01/2017 07:58:00)

(NDH) Theo nhà kinh tế trưởng của Goldman Sachs, đồng USD nhiều khả năng sẽ bằng giá với đồng Euro trong năm 2017 bởi chính sách lãi suất khác biệt tại 2 khu vực.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC ngày 9/1, nhà kinh tế Jan Hatzius của Goldman Sachs cho rằng vấn đề không nằm ở định giá tiền tệ mà nằm ở chênh lệch lãi suất. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ tăng lãi suất 3 lần trong năm 2017 trong khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) không cho thấy dấu hiệu gì về việc nâng lãi suất khỏi mức 0% hiện nay.

Theo tính toán của Goldman Sachs, Fed sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 6, 9 và 12 – nhiều hơn 1 lần so với nhận định chung của thị trường trong năm 2017.

 

 

Diễn biến tỷ giá EUR/USD trong 1 năm qua

Ông Hatzius dự báo khả năng Fed tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 3 là 35%. Mặc dù Chủ tịch Fed – bà Janet Yellen – tuyên bố sẽ tăng lãi suất dần dần nhưng nhà kinh tế trưởng của Goldman Sachs cho rằng rủi ro vẫn luôn hiện hữu dù chu kỳ tăng lãi suất có thay đổi ra sao.

Sau gần một thập kỷ giữ lãi suất không đổi, một trong những nguyên nhân chính khiến Fed tăng tốc độ bình thường hóa lãi suất là việc nền kinh tế Mỹ đang tiến gần tới các mục tiêu của ngân hàng trung ương này.

Ông Hatzius thừa nhận rằng sự tăng tốc của Fed có thể tác động tiêu cực tới các lĩnh vực nhạy cảm với lãi suất nhưng đây là con đường có thể biện hộ được.

 

 

Ông Jan Hatzius

Nếu duy trì lãi suất ổn định trong môi trường tăng trưởng hiện nay, nền kinh tế Mỹ có thể trở nên quá nóng và ảnh hưởng tới lợi ích của các nhà hoạch định chính sách. Do đó, mỗi điều thường thấy là khi nền kinh tế được cải thiện, lãi suất sẽ tăng.

Theo ông Hatzius, thị trường đang chờ đợi chi tiêu tài khóa tăng trưởng trong nhiệm kỳ của tân Tổng thống Mỹ - ông Donald Trump. Tuy nhiên, nhà kinh tế trưởng của Goldman Sachs cho rằng mức độ ảnh hưởng tới ngân sách chỉ khoảng 1%, qua đó giúp tăng trưởng giai đoạn 2017-2018 tăng từ 0-1%.

Ông Hatzius tin rằng thị trường vẫn còn có thể tăng tiếp bởi chu kỳ giảm đã kết thúc vào mùa hè 2016.

Goldman Sachs dự báo nhiều thị trường sẽ biến động lớn trong thời gian tới nhưng đây là điều hoàn toàn bình thường, đặc biệt là khi tài chính được thúc đẩy.

Nhà kinh tế của Goldman Sachs dự báo lãi suất Trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm sẽ tăng lên khoảng 3% vào cuối năm nay sau khi kết thúc "quãng nghỉ ngắn" vừa qua. Mùa hè năm 2016, lãi suất của loại trái phiếu này rơi xuống mức 1,36% sau khi đạt đỉnh 2,60% vào tháng 12/2016. Hiện nay, lãi suất Trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đang được giao dịch quanh mức 2,4%.

 

 

Diễn biến lãi suất Trái phiếu Chính phủ Mỹ trong 1 năm qua

Tuy nhiên, tại châu Âu, ông Hatzius cho rằng ECB sẽ không tăng lãi suất cho tới năm 2019. Nền kinh tế tại khu vực này sẽ không chững lại và tốc độ tăng trưởng cũng không đến nỗi tồi. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp hiện ở mức 9,8% sẽ cản trở lạm phát tiến tới mục tiêu 2%.
Thạch Thảo/Theo CNBC