Tin tức vĩ mô

Điều chỉnh lại
NHTW Anh được dự báo sẽ tăng lãi suất dù vẫn còn bất đồng (30/10/2017 08:18:00)

Tư tưởng chủ đạo trong Ủy ban chính sách tiền tệ của NHTW Anh (BOE) vẫn là tăng lãi suất lần đầu tiên sau 1 thập kỷ do lo ngại lạm phát cao hơn mục tiêu và một cú sốc khi Anh rời EU. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người tại BOE đều đồng thuận.

Trong khi ngày 2/11 có thể lần tăng lãi suất đầu tiên của Anh trong hơn 1 thập kỷ, tuy nhiên các nhà kinh tế tham gia cuộc khảo sát của Bloomberg nói rằng, 3 trong số 9 quan chức trong Ủy ban chính sách tiền tệ (MPC) sẽ bỏ phiếu chống lại động thái này. Điều đó dựa trên ước tính trung bình từ 24 câu trả lời.

Bất kỳ sự bất đồng nào trong MPC đều phản ánh những tín hiệu mâu thuẫn từ nền kinh tế, vốn đang chứng kiến ​ lạm phát do tiền tệ phục hồi song tăng trưởng kinh tế vẫn yếu. Đối với một số quan chức, nền kinh tế Anh có thể vẫn còn quá mong manh để chịu đựng sự tăng lãi suất.

Các nhà hoạch định chính sách Dave Ramsden và Jon Cunliffe có thể là những người phản đối việc tăng lãi suất. Ramsden cho biết trong tháng này rằng ông chưa thấy áp lực lạm phát trong nước; còn Cunliffe cho biết đó là một "câu hỏi mở" khi BOE nâng lãi suất chuẩn từ mức thấp kỷ lục 0,25%. Trong khi Silvana Tenreyro, được Bloomberg Economics mô tả là "trung lập" về chính sách, cũng đã gợi ý rằng bà sẽ tiếp tục thận trọng.

Tuy nhiên, tư tưởng chủ chốt trong ủy ban dường như là lạm phát cao hơn mục tiêu và một cú sốc nguồn cung khi Anh rời Liên minh châu Âu, có nghĩa tăng lãi suất là được đảm bảo.

Một số dữ liệu kinh tế gần đây càng thúc đẩy thêm sự tự tin với vấn đề tăng lãi suất trong các nhà hoạch định chính sách. Theo đó, kinh tế Anh tăng trưởng 0,4% trong quý 3, cao hơn so với dự đoán của các nhà kinh tế; trong khi lạm phát tăng 3% vào tháng trước, cao hơn 1 điểm phần trăm so với mục tiêu của BOE.

BOE sẽ cập nhật các dự báo kinh tế cùng với quyết định chính sách. Theo các nhà kinh tế, BOE có thể nâng dự báo lạm phát năm nay so với dự báo đưa ra hồi tháng 8.

Ngay cả khi MPC vẫn còn những bất đồng, các nhà kinh tế vẫn dự đoán rằng BOE sẽ tiếp tục duy trì triển vọng tăng thêm về lãi suất. Trong khi lần tăng lãi suất tiếp theo có thể không đến sớm, hơn một nửa trong số những nhà kinh tế tham gia cuộc khảo sát của Bloomberg kỳ vọng, Thống đốc Carney sẽ nói rằng thị trường vẫn đang đánh giá thấp khả năng thắt chặt trong tương lai.

Hiện thị trường đang đặt cược ​​88% cơ hội NHTW Anh sẽ tăng lãi suất vào tuần tới, và lần tăng lãi suất tiêp theo vào nửa cuối năm sau.


Theo thoibaonganhang.vn