Tin tức ngoại tệ

Điều chỉnh lại
Đồng USD tiếp tục xuôi dốc do gói cải cách thuế Mỹ gặp trở ngại (10/11/2017 08:44:00)

Đồng đô la Mỹ ngày 9/11 giảm mạnh nhất từ đầu tuần do giới đầu tư lo ngại về việc Thượng viện Mỹ hoãn thông qua một phần gói cải cách thuế ở Mỹ, vốn là động lực chính đẩy giá đồng bạc xanh gần đây.

Chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác (EUR, JPY, CAD, GBP, SEK, CHF), giảm 0,4% xuống 94,465 điểm và đưa đồng USD có tuần giảm lần đầu tiên trong vòng 1 tháng.

Chỉ số WSJ U.S. Dollar, đo lường sức mạnh đồng USD với 1 rổ gồm 16 đồng tiền khác, cũng giảm 0,2% xuống 87,63 điểm.

Đồng euro tăng giá lên 1,1647 USD so với 1,1596 USD phiên hôm trước, chủ yếu nhờ Ủy ban châu Âu nâng dự báo tăng trưởng GDP của khu vực Eurozone trong năm nay lên 2,2%.

Đồng bảng Anh ít biến động ở mức 1,3155 USD khi giới đầu tư quan sát diễn biến của vòng 6 đàm phán Brexit giữa Anh và EU, bắt đầu vào thứ Năm.

Đồng bạc xanh cũng giảm giá so với đồng yen Nhật từ 113,87 yen hôm thứ Tư xuống 113,21 yen – mức thấp nhất kể từ cuối tháng 10.

Đồng USD cũng giảm giá so với đồng đô la Canada và đồng franc Thụy Sỹ.

Các nghị sỹ Đảng Cộng hòa tại Thượng viện đã công bố dự thảo cải cách thuế vào chiều thứ Năm, và có nhiều điểm khác so với bản dự thảo của phe Cộng hòa tại Hạ viện đưa ra trước đó.

Theo đó, các thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa đề xuất hoãn cắt giảm thuế thu nhập doanh nghiệp xuống 20% từ mức 35% hiện nay thêm 1 năm cho đến 2019. Đây là một trong những trọng tâm của gói cải cách thuế này.

Những diễn biến quanh số phận dự thảo này đã tác động đến lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ, vốn là một trong những tham chiếu cho đồng USD.

Trong khi đó, Fed chưa xem xét tác động của dự thảo cải cách thuế lần này đối với chính sách tiền tệ của mình do các chi tiết chưa thống nhất, theo Loretta Mester, Chủ tịch Fed tại Cleveland.

Bản dự thảo do phe Cộng hòa tại Hạ viện đề xuất sẽ làm tăng thâm hụt ngân sách của Mỹ thêm 300 tỷ USD, cao hơn mức các nhà lập pháp ước tính trước đó, Ủy ban Ngân sách của Quốc hội cho biết. Trong vòng 1 thập kỷ, dự thảo này sẽ làm tăng thâm hụt thêm 1.700 tỷ USD, cao hơn mức 1.500 tỷ theo ngân sách mới được Thượng viện thông qua.

Kathy Lien, Giám đốc chiến lược ngoại hối tại BK Asset Management, cho rằng 2 yếu tố chính tác động đến đồng USD trong tuần này là lợi suất trái phiếu chính phủ và các sự kiện chính trị.

Do sự bất đồng quan điểm giữa 2 viện của Quốc hội, việc thông qua gói cải cách này sẽ không nhanh và dễ dàng trong ngắn hạn. Do đó, Lien dự báo cặp tỷ giá USD/JPY sẽ giảm về 112,15.


Theo bizlive.vn