Tin tức vĩ mô

Điều chỉnh lại
IMF: Trung Quốc nên mở cửa lĩnh vực dịch vụ (24/04/2017 07:58:00)

Trung Quốc nên mở cửa lĩnh vực dịch vụ để xoa dịu căng thẳng thương mại với Mỹ và đẩy mạnh hoạt động thương mại toàn cầu, một quan chức cấp cao từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho hay.

Các lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe, pháp lý và tài chính là một vài lĩnh vực có thể được tự do hóa, Changyong Rhee, Giám đốc điều hành khu vực châu Á -Thái Bình Dương tại IMF, cho biết trong một cuộc phỏng vấn tại cuộc họp giữa các bộ trưởng tài chính và kinh tế ở Washington.

Ông Rhee cho biết Trung Quốc có thể có nhiều lợi ích từ việc mở cửa lĩnh vực dịch vụ và giao thương nhiều hơn với Mỹ.

Các nhận định trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhất trí với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kế hoạch 100 ngày để bàn luận về mối quan hệ thương mại, và khi Bộ Thương mại Mỹ nghiên cứu cách thức để giải quyết vấn đề thâm hụt thương mại với các đối tác nước ngoài. Trong đó, Mỹ bị thâm hụt thương mại 347 triệu USD với Trung Quốc trong năm trước.

Trong suốt quá trình tranh cử Tổng thống Mỹ, Donald Trump đã cáo buộc Trung Quốc lấy mất việc làm và sở hữu trí tuệ của Mỹ. Mặc dù sau đó ông đã sử dụng giọng điệu nhẹ nhàng hơn và rút lại lời hứa "gán mác" thao túng tiền tệ lên Trung Quốc, nhưng chính quyền của ông vừa mới thông báo trong ngày thứ Năm về điều tra hoạt động nhập khẩu thép từ Trung Quốc – một động thái có thể gia tăng tình trạng căng thẳng giữa 2 quốc gia.

Sự thay đổi của Trung Quốc

Mặc dù Trung Quốc là nhà sản xuất và xuất khẩu lớn nhất trên thế giới, nhưng lĩnh vực dịch vụ đang ngày càng gia tăng sức ảnh hưởng lên tăng trưởng kinh tế của quốc gia này do Trung Quốc đang cố gắng thoát khỏi sự phụ thuộc vào hoạt động sản xuất công nghiệp nặng và xuất khẩu để hướng sang nhu cầu dịch vụ và tiêu dùng. Lĩnh vực dịch vụ hiện chiếm hơn 50% GDP.

Hoạt động thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới hỗ trợ khoảng 2.6 triệu việc làm cho người Mỹ, theo Hội đồng Kinh doanh Mỹ -Trung Quốc. Mặc dù Mỹ bị thâm hụt thương mại với Trung Quốc, nhưng hoạt động xuất khẩu dịch vụ từ Mỹ tới Trung Quốc đang tăng trưởng nhanh chóng. Trong giai đoạn 2006-2014, hoạt động này nhảy vọt hơn 300%.

Ông Rhee hy vọng sẽ có một lộ trình rõ ràng sau 100 ngày xem xét thương mại giữa 2 quốc gia.

Ông cho biết: "Tôi hy vọng lộ trình này sẽ mang tính xây dựng, mang lại lợi ích không chỉ cho Mỹ và Trung Quốc mà còn cho nền kinh tế toàn cầu"./.

Vietstock.vn