Tin tức vàng

Điều chỉnh lại
Giá vàng tăng khi Quốc hội Mỹ thông qua gói cải cách thuế (21/12/2017 08:44:00)

Giá vàng phiên 20/12 tăng nhẹ trong bối cảnh đồng đô la Mỹ suy yếu và thị trường chứng khoán mất điểm khi Quốc hội Mỹ thông qua dự luật cải cách thuế và chuyển cho Tổng thống Donald Trump ký ban hành.

Giá vàng giao tháng 2 tăng 5,40 USD, tương đương 0,4%, lên 1.269,60 USD/ounce. Đây là phiên tăng thứ năm của vàng trong vòng 6 phiên gần đây.

  Diễn biến giá vàng. Biểu đồ: Finviz 

Ở thời điểm cập nhật lúc 7h00 sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đang ở mức 1.265,90 USD/ounce, tăng 0,36% so với mức chốt phiên hôm thứ Hai là 1.261,30 USD/ounce.

Biểu đồ: Kitco

Chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác, giảm 0,2% xuống 93,289 điểm. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tiếp tục tăng lên trên mức 2,49%.

Giá vàng gần như liên tục tăng kể từ khi kết phiên 12/12 ở mức 1.241,70 USD/ounce - thấp nhất từ đầu tháng, chủ yếu do đồng USD trượt dốc. Giá vàng đã tăng 10% tính từ đầu năm nay.

Tuy nhiên, giá kim loại này vẫn thấp hơn mức đỉnh trong năm nay là 1.360 USD lập hồi đầu tháng 9. Do đó, vẫn cần quan sát thêm để đánh giá xem vàng đã thoát đáy hay chưa, theo Fawad Razaqzada, chuyên gia phân tích kỹ thuật tại Forex.com.

Fawad Razaqzada cho rằng giá vàng tăng là do một số nguyên nhân, trong đó chủ yếu là đồng USD đã mất giá so với một số đồng tiền mạnh khác do thiếu thông tin hỗ trợ.

Hạ viện Mỹ hôm thứ Tư đã thông qua dự luật cải cách thuế do Đảng Cộng hòa đề xuất, và chuyển cho Tổng thống Donald Trump ký thành luật. Đây là chiến thắng lập pháp quan trọng đầu tiên của chính quyền Trump.

Bản thân việc giảm thuế cũng phát đi những tín hiệu trái chiều cho vàng. Một số nhà phân tích cho rằng giảm thuế sẽ làm tăng rủi ro lạm phát, và khiến vàng tăng giá nhờ vai trò dự phòng rủi ro. Mặt khác, chính đà tăng của chứng khoán và các tài sản khác rủi ro hơn nhờ hiệu ứng cắt giảm thuế đã đẩy giá vàng xuống đáy 5 tháng hồi đầu tháng 12.

Nhưng với chiến thắng này của chính quyền Trump, một số yếu tố bất định vốn hỗ trợ giá vàng trong năm tới không còn nữa, theo Carsten Fritsch, chiến lược gia hàng hóa tại Commerzbank.

Fritsch cũng lưu ý rằng, năm thứ hai trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump sẽ vẫn có nhiều sóng gió. "Nhiều rủi ro chính trị vẫn lơ lửng, cả ở hai bên bờ Đại Tây Dương, và sẽ kích thích nhu cầu đầu tư vào vàng".


Theo bizlive.vn