Tin tức vĩ mô

Điều chỉnh lại
Giá dầu châu Á phục hồi trước triển vọng giảm nguồn cung. (09/05/2017 07:51:00)
Theo đó, ngày 8/5, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid Al-Falih cho biết, thị trường dầu mỏ đang tái cân bằng sau nhiều năm dư thừa nguồn cung, đồng thời hy vọng thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sẽ được gia hạn đến cuối năm nay.
Trước thông tin trên, tại Sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu Brent tăng 75 xu Mỹ (1,5%) lên 49,48 USD/thùng; còn giá dầu ngọt nhẹ New York tăng 65 xu Mỹ (1,4%) lên 46,87 USD/thùng.

Theo các chuyên gia, thị trường đang ngày càng tin tưởng rằng OPEC và các nhà sản xuất dầu mỏ khác như Nga sẽ kéo dài thời gian thực thi thỏa thuận cắt giảm sản lượng trong cả năm 2017.
Bên cạnh đó, chiến thắng của ông Emmanuel Macron trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp cũng là nhân tố hỗ trợ giá dầu, trong bối cảnh thông tin này làm gia tăng kỳ vọng nền kinh tế châu Âu sẽ ổn định hơn.
Tuy nhiên, thị trường dầu thế giới được dự báo khó duy trì đà tăng giá trong dài hạn, bởi giá dầu vừa chứng kiến mức sụt giảm trong hầu hết các phiên giao dịch của tuần qua do áp lực về tình trạng dôi dư nguồn cung. Dầu giao tương lai tăng vào ngày thứ 6, nhưng vẫn ghi nhận mức giảm mạnh trong tuần vì những dấu hiệu của sản lượng sản xuất của Mỹ tăng tiếp tục gây ra lo ngại về dư thừa nguồn cung toàn cầu.
Jeffrey Halley, chuyên gia phân tích thị trường cao cấp của trung tâm OANDA tại Singapore cho biết, giá dầu có khả năng rơi vào đợt bán tháo tồi tệ nhất từ trước tới nay khi thị trường đang hướng tới cuộc họp của OPEC dự kiến diễn ra vào ngày 25/5 tới.
Ngoài ra, cả giá dầu Brent và giá dầu ngọt nhẹ New York đều đang giữ mức giá dưới 50 USD trong bối cảnh nguồn cung khá dồi dào.
Theo số liệu của công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes, các nhà sản xuất dầu đã bổ sung 6 giàn khoan lên 703 giàn, lần tăng thứ 16 liên tiếp. Sự gia tăng liên tục sản lượng khai thác dầu của Mỹ đã làm lu mờ ảnh hưởng của cam kết cắt giảm sản lượng của OPEC.
Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng chỉ ra rằng Mỹ đã tăng sản lượng dầu thêm hơn 10% từ giữa năm 2016 đến nay và đạt mức 9,3 triệu thùng/ngày - gần với mức của các nước sản xuất dầu hàng đầu là Nga và Saudi Arabia.
Trong khi đó, nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong tháng 4 năm nay giảm gần 9% so với tháng 3 xuống còn 8,37 triệu thùng/ngày.

Nguồn : Kinhtedothi.vn