Tin tức vàng

Điều chỉnh lại
Giá vàng dự báo tăng trong tuần tới (17/06/2013 08:25:00)

   Thị trường vàng tuần tới sẽ tập trung chú ý vào cuộc họp kéo dài hai ngày của Ủy ban thị trường mở của Fed (FOMC) để xem liệu NHTW Mỹ sẽ nói như thế nào về chương trình mua trái phiếu trị giá 85 tỷ USD đang áp dụng. Những lo lắng về việc các quan chức Fed lần lượt lên tiếng về sự không cần thiết của gói kích kích khi nền kinh tế đã hồi phục khiến cho giá vàng mất đi sức hấp dẫn.

Một số chuyên gia kinh tế cho rằng, sớm muộn Fed cũng sẽ giảm hoặc dừng chương trình mua tài sản, có thể là cuối năm nay, nhưng một số khác vẫn tin tưởng những dữ liệu kinh tế gần đây chưa đủ mạnh để khiến Fed có thể thay đổi chính sách.

Trên thị trường vàng, giá tuần qua tăng 0,33% và chốt tại 1.387,6 USD/ounce. Khảo sát của Kitco News với 23 nhà phân tích, thương nhân và nhà quản lý quỹ, có 15 người dự báo giá tăng, 6 cho rằng sẽ giảm và 2 người đưa ra ý kiến trung lập.

Tuần qua, thị trường tài chính toàn cầu đã chứng kiến một đợt xả hàng mạnh vì lo ngại Fed có thể tuyên bố cắt giảm quy mô gói kích thích vào cuộc họp bắt đầu từ ngày thứ Tư tới đây. 

Sau phiên họp lần này, chủ tịch Fed sẽ có buổi họp báo để trả lời các vấn đề được giới báo chí quan tâm và đó là nội dung được thị trường chờ đợi nhiều nhất.

Theo ông Edmund Moy, chiến lược gia của công ty Morgan Gold, thị trường vàng sẽ có biến động đôi chút trong ngắn hạn, nhất là trước thềm cuộc họp của Fed. Ông tuy nhiên tin tưởng Fed sẽ không có thay đổi nào về chính sách trong cuộc họp lần này. "Dù Fed đã phát tín hiệu sẽ điều chỉnh quy mô của gói QE nhưng tình hình thất nghiệp và lạm phát hiện nay chưa đủ để các nhà làm luật thay đổi chính sách", ông nói.

Ngoài ra, một số chuyên gia tin tưởng rằng, dù có thay đổi chính sách đi chăng nữa thì Fed cũng chưa thể hành động trong cuộc họp tháng 6 mà sớm nhất phải là vào tháng 9.

Millan Mulraine, giám đốc nghiên cứu và chiến lược của côgn ty TD Securities nhận định, thị trường tài chính sẽ quan tâm nhiều tới cuộc họp báo của chủ tịch Fed. Ông Bernanke sẽ sử dụng bài phát biểu để truyền tải thông điệp rằng ngay cả khi quy mô QE bị cắt giảm thì Fed vẫn sẽ duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng.

Afshin Nabavi, người đứng đầu bộ phận giao dịch của công ty MKS SA ở Geneva nhận xét, nếu như không có sự thay đổi nào trong chính sách tại cuộc họp của FOMC thì giá vàng sẽ dao động từ 1.370 – 1.425 USD/ounce. Nhu cầu vàng vật chất vẫn mạnh tuy nhiên không thể bằng mức cao của tháng 4 và cũng không đủ mạnh để tác động lên giá cả.

Ở thị trường trong nước, giá vàng tuần qua dao động trong biên độ hẹp và các nhà vàng dường như chú trọng vào việc điều chỉnh khoảng cách giữa giá mua và giá bán hơn là lên xuống theo thị trường thế giới. Kết thúc tuần, giá mua vàng được các công ty niêm yết phổ biến quanh 40,3 triệu đồng/lượng và giá bán là 40,5 triệu đồng/lượng, thấp hơn 5,2 triệu đồng/lượng so với vàng thế giới.

Dự báo xu hướng giá vàng trong nước vẫn chưa có gì đột phá trong tuần tới nếu như vàng thế giới không có sự tăng giảm đột ngột nào. Khoảng cách giữa vàng nội vàng vàng ngoại sẽ tiếp tục neo ở mức cao trên 5 triệu đồng/lượng.

Theo cafef/ Trí thức trẻ