Tin tức vàng

Điều chỉnh lại
Vàng tăng giá trở lại do bất ổn tại Ukraine leo thang (28/04/2014 09:49:00)

Tuần trước, giới đầu tư quay trở lại với vàng khi giá vàng có đợt tăng dài nhất trong tháng do căng thẳng leo thang tại Ukraine.

Tính đến ngày 22/4, các quỹ đầu tư đã tăng vị thế mua dài hạn đối với vàng, khiến giá vàng giảm mạnh trong 4 tuần. Ba ngày tiếp theo giá vàng tăng trở lại, đưa giá hợp đồng vàng có kỳ hạn lên mức giá khởi đầu năm cao nhất kể từ năm 2006.

Tuần trước, giá hợp đồng vàng có kỳ hạn tăng 0,5% lên 1.300,8 USD/ounce trên sàn Comex. Theo Ủy ban giao dịch hàng hóa có kỳ hạn Mỹ, tính đến ngày 22/4, vị thế mua vàng dài hạn tăng 0,5% lên 90.572 hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng quyền chọn, đánh dấu đợt tăng đầu tiên kể từ ngày 18/3. Cả hai nắm giữ vàng dài hạn và ngắn hạn đều giảm, thể hiện sự thay đổi trong hoạt động cá cược của giới đầu tư.

Tính đến thời điểm hiện tại của năm 2014, giá vàng đã tăng 8,2%, so với mức giảm 28% của năm 2013 do thời tiết bất thường đã kéo giảm tăng trưởng kinh tế Mỹ đồng thời, căng thẳng bùng lên giữa Nga và Ukraine.

Giá vàng chạm đỉnh cao nhất trong 6 tháng sau khi Nga sáp nhập Crimea vào tháng 3 và sau đó giảm gần 9% khi căng thẳng lắng xuống. Tuần trước, chiến sự bùng nổ cũng như Liên minh châu Âu tăng cường các biện pháp trừng phạt Nga đã thúc đẩy nhu cầu trú ẩn vào các tài sản an toàn của giới đầu tư.

Thị trường sẽ còn phải chứng kiến nhiều đợt vàng tăng giá, giảm giá thất thường. Tình hình giá vàng hiện này phụ thuộc rất lớn vào khủng hoảng tại Ukraine. Adrian Day, chủ tịch của quỹ tài sản Adrian Day dự báo rằng, vàng sẽ tiếp tục tăng giá nhưng thị trường cần phải kiên nhẫn.

Các quỹ đầu tư và nhà quản lý tài sản đã có một khoảng thời gian khó khăn trong việc dự đoán bước đi tiếp theo của giá vàng, dẫn đến việc đánh giá sai giá vàng trong 2/4 tuần trước đó.

Trong báo cáo ngày 13/4, Goldman Sachs dự báo, sự tăng giá của vàng sẽ không kéo dài. Suy thoái kinh tế đầu năm 2014 chỉ là "thoáng qua", và sự phục hồi trong tốc độ tăng trưởng sẽ kéo giảm giá vàng xuống thấp hơn. Barclays và ABN Amro cũng dự báo rằng, giá vàng sẽ giảm mạnh.

Theo Gafin/Bloomberg