Tin tức ngoại tệ

Điều chỉnh lại
Lợi nhuận công nghiệp Trung Quốc tháng 10 giảm mạnh nhất 2 năm (28/11/2014 07:36:00)

      Theo số liệu của Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc, tổng lợi nhuận công nghiệp của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới giảm 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống 575,47 tỷ nhân dân tệ trong tháng 10, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 8/2012. Trước đó, lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc đã có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại khi chỉ tăng 0,4% trong tháng 9.

Như vậy trong 10 tháng đầu năm nay, tổng lợi nhuận của lĩnh vực công nghiệp đạt 4,94 nghìn tỷ nhân dân tệ, tăng 6,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, các doanh nghiệp nhận vốn đầu tư nước ngoài có lợi nhuận tăng mạnh nhất với 12,6%.

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng của lĩnh vực này lại giảm 1,2 điểm % so với cùng kỳ năm ngoái trong 9 tháng đầu năm.

Báo cáo của cơ quan thống kê Trung Quốc cho biết, lợi nhuận của lĩnh vực công nghiệp giảm mạnh là do nhu cầu của thị trường suy giảm, chi phí lao động tăng trong khi giá hàng hóa giảm mạnh. Báo cáo này cũng khớp với số liệu PMI sản xuất tháng 10 của Trung Quốc. Theo đó, chỉ số PMI sản xuất của Trung Quốc giảm xuống 50,8 điểm trong tháng 10 từ 51,1 điểm của tháng 9, ghi nhận mức thấp nhất 5 năm.

Một nguyên nhân khác dẫn dến lợi nhuận của lĩnh vực công nghiệp giảm mạnh là chi phí đi vay tăng cao. Chỉ riêng trong 9 tháng đầu năm nay, chi phí đi vay tại Trung Quốc tăng 13,5% so với cùng kỳ năm ngoái, tạo gánh nặng rất lớn cho các doanh nghiệp đang gặp khó khăn.

Trước tình hình này, cuối tuần trước, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc buộc phải hạ một số lãi suất chủ chốt, nhằm thúc đẩy lĩnh vực công nghiệp và bất động sản.
 

Theo Gafin/ DVO/ Xinhua