Tin tức ngoại tệ

Điều chỉnh lại
USD tăng nhờ kỳ vọng vào Fed, yên tăng mạnh hơn do bất ổn chính trị ở Mỹ (19/03/2018 08:01:00)

Đồng USD tăng giá khá mạnh so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt trong phiên cuối tuần nhờ các số liệu khả quan của kinh tế Mỹ làm vững thêm kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất tại cuộc họp chính sách tuần tới.

Theo đó, chỉ số USD so với giỏ 6 đồng tiền chủ chốt tăng 0,1% lên 90.223 điểm. "Sự tăng giá của đồng USD là một phản ứng tích cực đối với dữ liệu (kinh tế của Mỹ)", Omer Esiner - nhà phân tích thị trường của Commonwealth Foreign Exchange ở Washington nói. "Các báo cáo cho thấy rằng nền tảng cơ bản của đồng USD vẫn mạnh".

Các báo cáo được công bố hôm thứ Sáu cho biết, sản xuất công nghiệp của Mỹ tăng mạnh vào tháng 2 nhờ sản lượng tăng mạnh tại các nhà máy và mỏ; trong khi khảo sát niềm tin tiêu dùng của Đại học Michigan cho thấy sự gia tăng chỉ số tổng thể trong tháng 3.

Với diễn biến đó, James Chen – trưởng bộ phận nghiên cứu tại Forex.com ở Bedminster, New Jersey cho biết, việc Fed tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào thứ Tư gần như là một kết luận không phải bàn cãi. Thay vào đó, các nhà đầu tư sẽ tập trung vào triển vọng tăng lãi suất của Fed trong năm 2018 và xa hơn.

Mặc dù vậy, đồng USD vẫn giảm xuống thấp nhất trong 1 tuần so với đồng yên trong bối cảnh đồng nội tệ của Nhật - một tài sản an toàn thường có xu hướng tăng giá khi thị trường lo ngại rủi ro - tăng mạnh do lo ngại các quan chức hàng đầu của chính quyền Trump có thể bị thay thế và nỗi lo về hàng rào thuế quan của Mỹ có thể làm ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu. Theo đó, đóng cửa tuần qua, đồng USD giảm 0,31% so với yên Nhật, rơi xuống còn 106,010 JPY/USD.

Có thể thấy, chính sự bất ổn trong chính quyền Trump đã làm rối loạn thị trường trong những ngày gần đây, đẩy đồng USD suy yếu, trong khi đồng yên Nhật lại được hưởng lợi.

Đầu tuần này, đồng USD đã bị đánh mạnh sau khi Tổng thống Trump sa thải Ngoại trưởng Rex Tillerson khiến các nhà đầu tư ngày càng lo lắng về đường lối chính sách của Mỹ sau sự ra đi của một loạt nhân viên chủ chốt. Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa quyết định thay thế cố vấn an ninh quốc gia, H.R. McMaster, tờ Washington Post đưa tin hôm thứ Năm. Trong khi, tờ New York Times thông tin rằng Cố vấn đặc biệt Robert Mueller đã có trát yêu cầu giao nộp các tài liệu liên quan đến các hoạt động của Trump, bao gồm cả các tài liệu liên quan đến Nga.

Đồng bạc xanh chỉ trỗi dậy khi cuộc họp chính sách của Fed vào tuần tới được chú ý trở lại.

Trong khi đó, đồng euro khép lại tuần qua với mức giảm 0,12% xuống còn 1,2290 USD.

Đồng tiền chung đã tăng khá mạnh thời gian qua nhờ kỳ vọng NHTW châu Âu (ECB) sẽ sớm thu lại chính sách kích thích tiền tệ. Tuy nhiên, những kỳ vọng đó đã đảo chiều trở thành những cơn gió ngược sau khi ECB hồi tuần trước đã cảnh báo các nhà đầu tư là không nên mong đợi việc thu hẹp gói kích thích tiền tệ quá sớm.

Về diễn biến một số đồng tiền khác, đồng bảng Anh tăng nhẹ 0,04% lên 1,3942 USD. Trong khi các đồng tiền hàng hóa đều giảm, như đôla Úc giảm 1,09% xuống còn  0,7713 USD; đôla Canada giảm xuống còn 1,3096 CAD/USD. Đồng won Hàn Quốc giảm còn 1.066,15 KRW/USD.

Theo Thoibaonganhang.vn