Tin tức vàng

Điều chỉnh lại
Giá vàng 15/3/2018: Lình xình chờ thông tin mới từ Nhà Trắng và Fed (15/03/2018 10:30:00)

Giá vàng thế giới chỉ biến động trong biên độ khá hẹp trong suốt phiên hôm qua và cả sáng nay trong bối cảnh căng thẳng thương mại vẫn dừng ở mức "khẩu chiến", trong khi các nhà đầu tư có tâm lý đón đợi cuộc họp của Fed sẽ diễn ra vào tuần tới. Giá vàng SJC cũng có diễn biến tương tự.

Số liệu về chỉ số giá sản xuất (PPI) và doanh số bán lẻ tháng 2 tại Mỹ đã được công bố hôm qua với các sắc thái trái ngược, song đều không có mấy ưtasc đọng đến thị trường. Theo đó, mặc dù chỉ số giá sản xuất (PPI) tại Mỹ tăng 0,2% trong tháng 2 so với tháng trước, khả quan hơn so với dự báo là chỉ tăng 0,1% và qua đó nâng mức tăng hàng năm lên 2,8%. Tuy nhiên nó không mấy được quan tâm do chỉ số giá tiêu dùng đã được công bố trước đó không gây nhiều bất ngờ.

Trong khi đó, doanh số bán lẻ tháng 2 tại Mỹ tiếp tục giảm 0,1% cho dù kỳ vọng của giới chuyên môn là tăng 0,3%. Đây là tháng thứ 3 liên tiếp doanh số bán lẻ của Mỹ giảm. Tuy nhiên, dữ liệu này cũng không ảnh hưởng nhiều đến thị trường khi mà mối quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư hiện giờ là những bất ổn trên chính trường Mỹ và cuộc họp chính sách của Fed.

Đó chính là lý do khiến đồng USD tăng giảm khá thất thường theo sự nóng lạnh trên chính trường Mỹ. Sau khi bất ngờ tăng khá mạnh trong phiên giao dịch Mỹ hôm qua, đồng USD lại quay đầu giảm trở lại trong sáng nay do nỗi lo về cuộc chiến thương mại vẫn đang ngự trị trong tâm lý của các nhà đầu tư khi chính quyền Trump đang tìm cách áp thuế nhập khẩu mới đối với hàng hóa của Trung Quốc.

Đó chính là lý do khiến giá vàng thế giới phục hồi nhẹ trở lại trong sáng nay sau khi giảm nhẹ trong phiên giao dịch hôm qua. Mặc dù vậy, nhìn chung giá vàng mấy phiên gần đây chỉ biến động trong biên độ khá hẹp.

Hiện giá vàng kỳ hạn tháng 4 đang dừng ở 1.327,4 USD/oz; giá vàng giao ngay cũng đang xoay quanh 1.326,5 USD/oz.

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI trong 7 ngày qua

Trên thị trường vàng trong nước, giá vàng SJC cũng chỉ biến động khá nhẹ. Cụ thể, sáng nay, giá vàng SJC chỉ nhích nhẹ 20.000 đồng/lượng sau khi tăng 30.000 đồng/lượng trong phiên hôm qua. Hiện giá vàng SJC đang cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng hơn 400.000 đồng/lượng.

Theo đó, sáng nay Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) tiếp tục tăng nhẹ cả giá mua và bán vàng SJc 20.000 đồng/lượng lên 36,60 – 36,78 triệu đồng/lượng. Trong khi Tập đoàn DOJI lại giảm nhẹ giá bán ra vàng SJC 30.000 đồng/lượng xuống 36,73 triệu đồng/lượng dù tăng nhẹ giá mua vào 20.000 đồng/lượng lên 36,66 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng Rồng Thăng Long sáng nay cũng ổn định ở mức 36,66 – 37,11 triệu đồng/lượng; giá vàng PNJ ở mức 36,64 – 37,14 triệu đồng/lượng.

Theo các nhà phân tích, nhiều khả năng giá vàng sẽ tiếp tục biến động khó lường trong ngắn hạn, song mức độ sẽ là không lớn do các nhà đầu tư vẫn đang ngóng chờ các thông tin mới liên quan tới chính sách thương mại của Nhà Trắng và cuộc họp chính sách tháng 3 của Fed.

Theo đó, hiện chính quyền Trump đang tìm cách để áp thuế quan mới đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Nếu điều đó xảy ra, rất có thể sẽ dẫn tới một cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Tuy nhiên, hiện nay căng thẳng thương mại giữa Mỹ và các đối tác vẫn chỉ dừng ở mức "khẩu chiến".

Trong khi đó, Fed mặc dù đã gần như chắc chắn sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản tại cuộc họp diễn ra ngày 20-21/3 tới, thế nhưng điều mà thị trường ngóng đợi là những tín hiệu về lộ trình tăng lãi suất trong thời giản tới. Kết quả cuộc thăm dò mới đây của Reuters cho thấy, phần đông các nhà kinh tế dự báo Fed sẽ tăng tiếp lãi suất 3 lần nữa trong năm này sau lần tăng vào tháng 3. Đó là một tín hiệu tích cực với đồng USD và không mấy vui với các nhà đầu tư vàng.


Theo thoibaonganhang.vn