Tin tức vĩ mô

Điều chỉnh lại
Quốc hội Nhật Bản thông qua việc bổ nhiệm ban lãnh đạo mới của BoJ (16/03/2018 02:26:00)

Quốc hội Nhật Bản ngày 16/3 đã thông qua việc bổ nhiệm ban lãnh đạo mới của Ngân hàng Nhật Bản (BoJ - ngân hàng trung ương).

Theo đó, ông Haruhiko Kuroda tiếp tục giữ chức Thống đốc BoJ nhiệm kỳ 5 năm lần thứ hai, trong khi hai thành viên BOJ là Giám đốc điều hành Masayoshi Amamiya và Giáo sư Masazumi Wakatabe - đang làm việc tại trường Đại học Waseda - được bổ nhiệm làm các phó thống đốc mới của BoJ.

Thống đốc Kuroda, 73 tuổi, một cựu quan chức Bộ Tài chính Nhật Bản và từng giữ chức Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Với việc được tái bổ nhiệm thêm một nhiệm kỳ 5 năm, ông Kuroda sẽ trở thành thống đốc điều hành BoJ lâu nhất nếu ông hoàn thành nhiệm kỳ này.

Giới phân tích nhận định quyết định nhân sự trên cho thấy Nhật Bản sẽ tiếp tục duy trì các biện pháp kích thích mạnh nhằm mang lại sự ổn định cho nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới này.

Thống đốc Kuroda hiện đang thúc đẩy chính sách nới lỏng tiền tệ hết sức mạnh mẽ nhằm thực hiện mục tiêu lạm phát 2%, với một trong các biện pháp là lãi suất âm. Giám đốc điều hành Amamiya, 62 tuổi, là người đã và đang phối hợp chặt chẽ với Thống đốc Kuroda trong việc tạo khuôn khổ chính sách hiện tại.

Trong khi đó, ông Wakatabe, 53 tuổi, là người có quan điểm ủng hộ kích thích kinh tế, được thể hiện rất rõ trong các cuốn sách mà ông là tác giả.


Theo bnews.vn