Tin tức vĩ mô

Return to Full Page
Mỹ và châu Âu có thể mất 5 năm để phục hồi từ khủng hoảng việc làm (19/12/2012 08:57:00)

Tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ vẫn chậm chạp và không đủ sức kéo các nước ra khỏi khủng hoảng thất nghiệp một cách nhanh chóng, Liên Hợp Quốc cho biết.

Trong báo cáo đưa ra hôm qua 18/12, Liên Hợp Quốc cho rằng Mỹ và châu Âu có thể ít nhất 5 năm để phục hồi tình trạng khủng hoảng việc làm hiện tại do cuộc suy thoái tài chính 2008-2009 gây ra.

Người đứng đầu phòng phát triển chính sách và phân tích của Liên Hợp Quốc, ông Rob Vos, cho rằng cuộc khủng hoảng ngày một tồi tệ ở châu Âu, "bờ vực tài khóa" của Mỹ và kinh tế Trung Quốc hạ cánh cứng có thể đẩy kinh tế toàn cầu vào suy thoái. "Nếu một trong những rủi ro kia xảy ra, sản lượng kinh tế toàn cầu có thể giảm từ 1 đến 3%, ông Vos nhận định.

Hiện tại, tổng thống Barack Obama và đảng Dân chủ đang tích cực làm việc với đảng Cộng hòa để tìm cách tránh tăng thuế và cắt giảm chi tiêu quá sâu trong năm 2013. Nhiều nhà phân tích lo ngại "bờ vực tài khóa" có thể khiến nước Mỹ rơi vào một cuộc khủng hoảng khác.

Nền kinh tế toàn cầu dự kiến tăng trưởng 2,2% trong năm 2012, 2,4% trong năm 2013 và 3,2% trong năm 2004, Liên Hợp Quốc cho biết. Báo cáo cũng nhấn mạnh tổng sản phẩm toàn cầu tăng 2,4% được coi là "dưới mức tiềm năng".

"Tốc độ tăng trưởng này chưa đủ để các nước vượt qua khủng hoảng việc làm hiện đang hoành hành ở nhiều khu vực", Liên Hợp Quốc cho biết.

"Với xu hướng chính sách hiện có và tăng trưởng như trên, có thể mất ít nhất 5 năm nữa, Mỹ và châu Âu mới có thể bù đắp được những tổn thất gây ra bởi cuộc suy thoái 2008 - 2009", báo cáo viết.
Gafin.vn