Tin tức vàng

Return to Full Page
Giá vàng giảm mạnh vì tuyên bố của chủ tịch Fed (27/09/2017 08:22:00)

Từ những tuyên bố mới nhất của bà Yellen, thị trường tài chính thế giới thừa hiểu rằng Fed sẽ nâng lãi suất cơ bản đồng USD hơn một lần trong năm nay.

Phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng giảm. Nguyên nhân chính là bởi những tuyên bố mới nhất từ chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) khiến thị trường tin tưởng chắc chắn hơn vào khả năng Fed sẽ nâng lãi suất cơ bản đồng USD trước thời điểm cuối năm nay.

Trên thị trường New York, giá vàng giao kỳ hạn tháng Mười hai giảm 9,80USD/ounce tương đương 0,8% xuống 1.301,70USD/ounce. 

Trong bài phát biểu vào ngày thứ Ba, bà Yellen nhận xét rằng dù gần đây áp lực lạm phát tại Mỹ không lên quá cao, chính vì vậy nhiều người nghĩ rằng không phải vội tăng lãi suất. 

Tuy nhiên nếu hành động chính sách quá chậm chạp cũng sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro. Bà nhận định việc lạm phát giữ ở mức thấp như hiện nay chỉ mang tính thời điểm, chính vì vậy cần có những đối sách phù hợp. 

 Diễn biến giá vàng giao ngay trên thị trường New York - Đồ thị: Kitco

Cũng trên thị trường New York, giá vàng giao ngay giảm 16,70USD/ounce xuống 1.293,60USD/ounce, mức giảm tương đương 1,27%. 

Từ những tuyên bố mới nhất của bà Yellen, thị trường tài chính thế giới thừa hiểu rằng Fed sẽ nâng lãi suất cơ bản đồng USD hơn một lần trong năm nay. 

Việc nâng lãi suất thực sẽ khiến chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng tăng lên bởi bản thân việc sở hữu vàng không mang lại lợi suất. 

Khi đó, nhà đầu tư sẽ rút bớt tiền khỏi vàng để chuyển sang các loại tài sản có lợi suất cao hơn như cổ phiếu. Lãi suất cơ bản đồng USD cao hơn làm tăng giá trị của đồng USD và thông thường khi đồng USD tăng, giá vàng sẽ giảm.

Biên tập viên tại Gold Newsletter, ông Brien Lundin, khẳng định với MarketWatch: "Rõ ràng bà chủ tịch Fed đang thừa nhận rằng chính Fed cũng chẳng hiểu điều gì đang tác động đến lạm phát trong nền kinh tế Mỹ hiện nay. Và chính vì thế cả Fed lẫn chúng ta đều đang không hiểu sẽ cần phải làm gì tiếp theo."

Trên thị trường, các chỉ số dự báo cho thấy khả năng Fed nâng lãi suất cơ bản lần tiếp theo trước thời điểm cuối năm 2017 lên tới 78%. Trong tuần này, còn một vài quan chức khác thuộc Fed sẽ tiếp tục có những bài phát biểu, thị trường tài chính nhờ vậy sẽ đón thêm thông điệp chính sách mới. 

Cũng trong ngày thứ Ba, một quan chức thuộc Fed, ông Lael Brainard, khẳng định rằng những nghiên cứu mới nhất từ Ngân hàng Trung ương cho thấy chênh lệch giàu nghèo giữa những hộ gia đình giàu nhất và nghèo nhất nước Mỹ ngày một lớn hơn. 

Trong phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng tăng 1,1% và lấy lại được phần lớn mức sụt giảm của tuần trước đó. Yếu tố giúp giá vàng tăng chính là việc tâm lý nhà đầu tư có phần xáo trộn khi Ngoại trưởng Triều Tiên gọi những bình luận mới nhất từ Tổng thống Mỹ Donald Trump là mang tính khiêu chiến.

Số liệu mới công bố ngày thứ Ba cho thấy niềm tin người tiêu dùng Mỹ sụt giảm nhẹ trong tháng Chín. Doanh số bán nhà mới tháng Tám rơi xuống mức thấp nhất tính từ tháng Mười hai năm ngoái.


Theo bizlive.vn