Tin tức vĩ mô

Return to Full Page
Giá dầu tăng do chứng khoán Trung Quốc hồi phục, đàm phán Iran bế tắc (10/07/2015 07:37:00)

               Chốt phiên, giá dầu WTI ngọt nhẹ giao tháng 8/2015 trên sàn Nymex New York tăng 1,13 USD, tương đương 2,2%, lên 52,78 USD/thùng.

Trong khi đó, giá dầu Brent, chuẩn toàn cầu, giao tháng 8/2015 trên sàn ICE Futures Europe London tăng 1,56 USD, tương ứng 2,7%, lên 58,61 USD/thùng.

Các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân giữa Iran và 6 cường quốc dường như sẽ phải kéo dài qua hạn chót đêm thứ Năm 9/7. Nếu không đạt được thỏa thuận vào sáng thứ Sáu, Quốc hội Mỹ sẽ cần thêm một tháng để xem xét lại thỏa thuận.

Triển vọng đạt được thỏa thuận cuối cùng về chương trình hạt nhân của Iran đã gây áp lực lên giá dầu trong những tháng gần đây. Nếu đạt được thỏa thuận, các lệnh cấm vận theo đó sẽ được dỡ bỏ, cho phép Iran tăng xuất khẩu dầu thô ra thị trường thế giới vốn đang ở trong tình trạng dư cung.

Đầu tuần này, giá dầu giảm mạnh trong bối cảnh lo ngại chứng khoán Trung Quốc lao dốc, khủng hoảng nợ Hy Lạp và nguồn cung dầu vẫn tiếp tục tăng. Theo số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), lượng dầu lưu kho của Mỹ trong tuần kết thúc vào 3/7 bất ngờ tăng, khiến giá dầu Mỹ giảm xuống mức thấp nhất 3 tháng qua.

Tuy nhiên, giá dầu phiên 9/7 đã được hỗ trợ khi chứng khoán Trung Quốc hồi phục nhờ các biện pháp giải cứu của chính phủ, kể cả tạm ngừng giao dịch và cung cấp thêm nguồn tín dụng giá rẻ.

Thị trường đang chờ báo cáo hàng tháng của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự định sẽ công bố vào ngày thứ Sáu 10/7 cùng với số liệu cập nhật về số giàn khoan đang hoạt động của Mỹ.

 

Theo NCDT/ WSJ/ M.W