Tin tức ngoại tệ

Return to Full Page
USD tăng từ mức đáy 3,5 tháng; euro đón gió ngược (09/01/2018 08:57:00)

Đồng USD tăng so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt trong phiên giao dịch hôm thứ Hai (8/1), cho thấy số liệu tăng trưởng việc làm kém khả quan tại Mỹ không làm giảm kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất nhiều lần trong năm nay.

Chỉ số USD so với một giỏ 6 đồng tiền chính đã tăng 0,1% lên 92,051 điểm, cao hơn nhiều với mức thấp trong ngày 2/1 là 91,751 điểm, mức thấp nhất kể từ ngày 20/9.

Bộ Lao động Mỹ hôm thứ Sáu tuần trước (5/1) cho biết, nền kinh tế lớn nhất thế giới tạo thêm được 148.000 việc làm vào tháng 12, sau khi tăng thêm 252.000 việc làm mới trong tháng 11. Các nhà kinh tế tham gia cuộc khảo sát của Reuters đã dự kiến tăng trưởng việc làm là 190.000 việc làm mới trong tháng 12.

Đồng USD thoạt đầu đã sụt giảm sau khi Báo cáo việc làm kém khả quan này được công bố, những sau đó nó đã nhanh chóng phục hồi trở lại.

"Xu hướng bán đồng USD gần đây đang tạm dừng", Satoshi Okagawa - chuyên gia phân tích thị trường toàn cầu của Tập đoàn Ngân hàng Sumitomo Mitsui tại Singapore cho biết và nói thêm rằng, đồng USD đã nhận được một số hỗ trợ sau khi lợi suất trái phiếu Mỹ tăng cao vào thứ Sáu.

Đồng bạc xanh đã bắt đầu năm 2018 trong tư thế phòng thủ, sau khi giảm khoảng 9,9% trong năm 2017, mức suy giảm mạnh nhất kể từ năm 2003. Đà phục hồi đồng loạt trên toàn cầu đã khiến cho NHTW của các quốc gia khác bắt đầu hướng tới chính sách tiền tệ chặt chẽ hơn trong những tháng gần đây, giúp nâng đỡ đồng tiền của họ.

Sự phục hồi nhanh chóng của đồng USD trong phiên cuối tuần và tiếp tục duy trì đà tăng trong phiên hôm nay cho thấy, thị trường vẫn kỳ vọng lớn là Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất thêm nhiều lần trong năm 2018, bất chấp tăng trưởng việc làm chậm lại trong tháng 12.

Hiện các nhà giao dịch lãi suất ngắn hạn ở Mỹ tiếp tục đặt cược rằng Fed sẽ tăng lãi suất 2 lần trong năm nay, trong đó lần tăng đầu tiên có thể diễn ra ngay tháng 3 tới.

Nhận xét của một số quan chức của Fed vào thứ Sáu và cuối tuần qua cũng cho thấy NHTW Mỹ vẫn đang theo sát lộ trình tăng lãi suất nhiều lần trong năm 2018.

Chủ tịch Fed San Francisco, ông John Williams, nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Bảy rằng, Fed nên tăng lãi suất 3 lần trong năm nay do nền kinh tế vốn đã mạnh mẽ sẽ được thúc đẩy thêm bởi động thái cắt giảm thuế, và có thể thắt chặt hơn hoặc ít hơn nếu cần.

Chủ tịch Fed Cleveland, bà Loretta Mester, cũng nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn hôm Thứ Sáu rằng, bà dự kiến Fed ​​sẽ tăng 4 lần lãi suất trong năm nay, khi tăng trưởng kinh tế Mỹ phục hồi và tỷ lệ thất nghiệp được duy trì ở mức rất thấp.

Về diễn biến cụ thể các cặp đòng tiền, đồng USD tăng 0,23% so với đồng yên lên 113,31 JPY/USD. Nhìn chung đồng bạc xanh vẫn đang giao dịch trong khoảng từ 112,00 đến 113,75 JPY/USD trong tháng qua.

Trong khi đó, đồng euro tiếp tục giảm 0,25% xuống còn 1,1999 USD. Đồng tiền chung đã bắt đầu năm nay với xu thế tăng khá vững chắc và đã tăng lên mức 1,2089 USD vào thứ Năm, gần mức đỉnh 2,5 năm là 1,2092 USD thiết lập vào đầu tháng 9.

Roy Teo - nhà chiến lược đầu tư của LGT Bank tại Singapore cho hay, đồng euro đang phải đối mặt với những cơn gió ngược đầu tiên sau những đợt tăng gần đây.

Teo cho biết, có dấu hiệu cho thấy các vị trí đầu cơ nắm giữ dài hạn đồng euro đang "quá tải", cộng thêm những rủi ro tiềm ẩn từ cuộc bầu cử ở Ý vào tháng 3, cũng như thực tế là lạm phát cơ bản trong khu vực đồng euro vẫn còn yếu ớt.

Các nhà đầu cơ tiền tệ kỳ hạn đã tăng vị thế nắm giữ ròng đồng euro lên mức cao kỷ lục 127.868 hợp đồng trong tuần kết thúc vào ngày 2/1, theo dữ liệu của Ủy ban Thương mại Hàng hóa tương lai Mỹ.

Trong khi đó, đồng đôla Canada hiện đang giao dịch ở mức 1,2409 CAD/USD, tăng gần 0,1% so với mức giá đóng cửa phiên giao dịch của Mỹ hôm thứ Sáu.

Đồng đôla Canada đã tăng lên mức cao nhất trong 3 tháng là 1,2355 CAD/USD vào thứ Sáu sau khi số liệu việc làm cao hơn dự báo đã thúc đẩy kỳ vọng của thị trường là NHTW Canada sẽ tăng lãi suất vào tháng Giêng.


Theo thoibaonganhang.vn