Tin tức ngoại tệ

Return to Full Page
Euro trở thành đồng tiền tăng mạnh nhất trong năm 2017 (01/09/2017 08:34:00)

Ngạc nhiên chưa! Euro trở thành đồng tiền tăng mạnh nhất trong năm 2017.

Đồng euro tăng mạnh trong 8 tháng đầu năm do nền kinh châu Âu tăng trưởng bất ngờ, rủi ro chính trị lắng xuống và các đồng tiền khác yếu đi.

Đồng euro tăng 13% so với đồng USD kể từ tháng 1, phá vỡ ngưỡng quan trọng hôm thứ Ba là 1,2 USD. Hiện đồng tiền này tăng 8,4% so với đồng bảng Anh và tăng 6,6% so với đồng Franc Thụy Sỹ.

Các chuyên gia kinh tế trước đó dự báo đồng euro sẽ giảm đầu năm 2017 thậm chí một số nhà quan sát thị trường hoài nghi về khả năng tồn tại của đồng tiền này.

Chuyên gia kinh tế châu Âu tại Capital Economics ông Stephen Brown cho biết "Chỉ số kinh tế khu vực sử dụng đồng tiền chung euro mạnh hơn so với dự báo ban đầu và chúng tôi nhận thấy những rủi ro chính trị đã giảm đi nhiều. Tuy nhiên, tình hình kinh tế , chính trị ở Mỹ lại hoàn toàn ngược lại".

Dưới đây là những gì đang xảy ra tại châu Âu.

Sức khỏe nền kinh tế

Nền kinh tế khu vực châu Âu đã có bước tăng trưởng mạnh mẽ hơn so với dự báo trong năm 2017. Đà tăng trưởng này được dự báo sẽ còn tăng mạnh hơn nữa: Uỷ ban Châu Âu đã nâng mức dự báo tăng trưởng nền kinh tế trong khu vực lên 1,7% trong năm nay và 1,8% trong năm 2018.

Dữ liệu nền kinh tế do Uỷ ban Châu Âu công bố hôm thứ 4 cho thấy mức độ tự tin nền kinh tế trong khu vực đã tăng lên ngưỡng cao nhất trong vòng hơn 10 năm.

Theo Chris Williamson, trưởng bộ phận kinh tế kinh doanh tại IHS Markit, "Có nhiều chỉ số cho thấy đây là quãng thời gian tăng trưởng mạnh mẽ nhất trong khu vực kể từ khi khủng hoảng tài chính toàn cầu xảy ra".

Nỗi lo chính trị được giải tỏa

Các nhà đầu tư khởi đầu năm 2017 bằng nỗi lo chủ nghĩa dân túy ở khu vực Liên minh Châu Âu (EU) vốn đã căng thẳng lại càng nổi lên mạnh hơn sau khi kết quả bất ngờ của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ được công bố và cuộc trưng cầu dân ý về Brexit ở Anh.

Tuy nhiên, nỗi lo của họ may mắn không thành hiện thực khi các cử chi ở Hà Lan và Pháp từ chối bỏ phiếu cho những chính trị gia ủng hộ tư tưởng phản đối đồng tiền chung euro. Bên cạnh đó, viễn cảnh Hy Lạp "cầu cứu" gói cứu trợ có vẻ như lắng lại.

Các đồng tiền đối thủ suy yếu

Đồng euro tăng giá một phần là do đồng USD và đồng bảng Anh hỗ trợ. Theo Ed Anderson, trưởng bộ phận phân tích tại công ty môi giới tiền tệ FxPro, "Đồng USD liên tục trải qua các đợt giảm giá kể từ đầu năm 2017 đến nay". Ông cho rằng tăng trưởng kinh tế Mỹ chậm chạp và áp lực địa chính trị khiến đồng USD kém hấp dẫn hơn.

Ông cho rằng cơn bão nhiệt đới vừa qua càng làm lu mờ triển vọng tăng trưởng GDP của Mỹ cùng với đó những bất ổn chính trị tại Triều Tiên, thị trường càng không có lý do để tiếp tục giữ đồng USD.

Trong khi đó, đồng bảng Anh lại chịu áp lực do Anh quyết định rời khỏi EU. Giá đồng tiền này giảm 18% so với đồng euro tính từ đợt trưng cầu dân ý hồi tháng 6/2016 do những bất ổn về mối quan hệ ngoại giao giữa Anh và EU trong tương lai.

Tuy vậy, các chuyên gia kinh tế vẫn thận trọng trước tương lai của đồng euro.

Bất ổn chính trị ở khu vực sử dụng đồng tiền chung euro vẫn chưa kết thúc, ông Brown nhận định "Chúng tôi dự báo đợt tăng giá gần đây của đồng euro sẽ sớm bị đảo ngược".


Theo ndh.vn