Tin tức ngoại tệ

Return to Full Page
Lý do nào làm đồng euro lên giá năm 2017? (28/09/2017 08:30:00)

Từ đầu năm đến nay, đồng euro đã tăng 11,7% giá trị so với đồng USD và hiện đang dao động quanh mức 1,19 USD đổi 1 euro.

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, sự lên giá của đồng euro cho thấy vị trí là đồng tiền dự trữ của thế giới của đồng USD đang "lung lay".

Dòng vốn tài chính chảy trở lại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) là một nguyên do giải thích cho sự lên giá bất ngờ của đồng euro trong năm nay.

Tuy nhiên, theo phân tích của các nhà chiến lược tiền tệ thuộc ngân hàng đầu tư UBS, đây chưa phải là yếu tố chủ chốt đẩy đồng euro tăng giá mạnh trong năm nay.

Sự lên giá mạnh mẽ của đồng tiền chung châu Âu có lẽ là sự thách thức với những lý thuyết cơ bản về tiền tệ vốn cho rằng sự khác biệt về lãi suất giữa các nước hoặc khu vực là một yếu tố có thể ảnh hưởng.

Giới đầu tư thường đi vay ở những nước có lãi suất thấp và sau đó mua tài sản ở những nước cho lợi suất cao hơn.

Trên thực tế, điều này đã xảy ra trong những năm gần đây, trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thắt chặt chính sách tiền tệ, trong khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) triển khai các biện pháp kích thích tăng trưởng.

Tuy vậy, trong trường hợp này, lãi suất chênh lệch không giúp giải thích lý do đồng euro tăng giá mạnh từ đầu năm đến nay.

Một lý thuyết nữa giải thích cho chiều hướng này, theo UBS, là việc giới đầu tư bắt đầu chuyển vốn trở lại Eurozone, trước những đồn đoán về khả năng ECB đang tiến gần đến quyết định bắt đầu rút lại chương trình mua trái phiếu.

Theo khả năng này, khoảng 1.000 tỷ euro sẽ chảy vào chứng khoán khu vực Eurozone khi ECB bình thường hóa chính sách kích thích tăng trưởng hiện nay.

Tuy vậy, theo đánh giá của UBS, lập luận đó còn nhiều khiếm khuyết. Dòng vốn tài chính lớn chảy ra kể từ cuối năm 2014 được thể hiện qua sự gia tăng thặng dư tài khoản vãng lai.

Vấn đề là ngay cả khi dòng vốn tài chính chảy khỏi Eurozone trong những năm gần đây, thì các dòng vốn từ các nguồn khác cũng có thể tăng lên, dưới hình thức kim ngạch xuất khẩu chẳng hạn.

Xét từ khía cạnh đầu cơ, không phải mọi dòng vốn đều cho thấy những tác động về mặt tỷ giá hối đoái. Nếu điều chỉnh với các khoản đầu tư khác, bao gồm cả đầu cơ, thì dòng vốn chảy khỏi khu vực này từ năm 2014 có thể nhỏ hơn.


Theo bnews.vn