Tin tức ngoại tệ

Return to Full Page
USD duy trì đà tăng nhờ kỳ vọng Fed tăng lãi suất (02/11/2017 08:44:00)

Đồng USD tiếp tục tăng giá trong phiên giao dịch châu Á sáng nay (1/11) sau khi tăng 0,1% trong phiên hôm qua khi các nhà đầu tư chờ đợi kết quả của cuộc họp chính sách tháng 11 của Fed để tìm các manh mối về việc thắt chặt của Fed trong tương lai.

Ủy ban Thị trường mở liên bang Mỹ (FOMC) đang nhóm họp về chính sách tiền tệ trong 2 ngày 31/10 và 1/11. Mặc dù Fed được dự kiến ​​sẽ giữ nguyên lãi suất tại kỳ họp này, nhưng điều các nhà đầu tư quan tâm chính là những dấu hiệu cho thấy Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong tháng tới.

"Kỳ vọng của thị trường khá phù hợp với dự báo của Ủy ban về việc tăng lãi suất lần cuối trong năm nay vì vậy không cần họ phải vẫy cờ (phát tín hiệu) hay cảnh báo mọi người về hành động sắp xảy ra", Marshall Gittler - Chiến lược gia của ACLS Global nói trong một báo cáo.

Vào thứ Tư, các nhà lập pháp của đảng Cộng hòa cũng có thể đưa ra một dự luật để cắt giảm thuế, và Bộ Tài chính sẽ công bố kế hoạch vay nợ. Chính phủ dự kiến ​​sẽ tăng quy mô của các cuộc đấu giá thông thường vì nó phải đối mặt với nhu cầu vốn cao do thâm hụt ngày càng tăng trong khi Fed lại đang thu hẹp bảng cân đối kế toán.

Trước khi báo cáo việc làm tháng 10 của Mỹ được công bố vào thứ Sáu tới, các số liệu khác được công bố trước đó cũng cho thấy nền kinh tế Mỹ đang lấy lại đà tăng trưởng, qua đó càng củng cố thêm cho kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất.

Cụ thể, báo cáo của Conference Board, một tổ chức nghiên cứu hàng đầu tại New York cho thấy, niềm tin tiêu dùng của Mỹ tăng vọt lên mức cao nhất trong gần 17 năm qua khi các hộ gia đình lạc quan về thị trường lao động và các điều kiện kinh doanh. Điều này có thể củng cố chi tiêu của người tiêu dùng và thúc đẩy nền kinh tế trong 3 tháng cuối năm. Các dữ liệu khác cũng cho thấy tiền lương tăng nhanh hơn trong quý 3.

Một sự kiện cũng được giới đầu tư theo dõi sát là Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ công bố lựa chọn của mình về người thay thế bà Yellen để lãnh đạo Fed trước khi ông tiến hành chuyến công du châu Á. Những thông tin mới nhất cho thấy Thống đốc Fed Jerome Powell có thể sẽ được bổ nhiệm làm Chủ tịch Fed vào tháng 2/2018.

Theo đó, chỉ số USD, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với 6 đồng tiền chủ chốt khác, tăng thêm 0,1% lên 94,598 điểm, tiến sát mức đỉnh 3 tháng là 95,150 điểm.

So với đồng yên Nhật, đồng bạc xanh tăng 0,2% lên 113,87 JPY/USD, chỉ thấp hơn một chút so với mức đỉnh 3 tháng là 114,45 JPY/USD vào ngày thứ Sáu tuần trước.

Đúng như kỳ vọng của thị trường, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đã giữ chính sách ổn định vào hôm thứ Ba cho dù lạm phát vẫn còn xa mục tiêu 2%. Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda nhấn mạnh rằng, ông không cần phải thoát khỏi chính sách tiền tệ cực dễ dãi dù Fed và ECB đã bắt đầu thu hẹp các gói kích thích của họ.

Trong khi đó, đồng euro cũng giảm 0,12% xuống 1,1632 USD, tuy nhiên vẫn còn cao hơn khá nhiều so với mức đáy 3 tháng là 1,1574 USD thiết lập trong phiên thứ Sáu tuần trước, một ngày sau khi ECB tuyên bố kéo dài chương trình mua trái phiếu đến hết tháng 9/2018 cho dù giảm quy mô mua hàng tháng xuống còn 30 tỷ euro, bắt đầu từ tháng 1/2018. Điều đó khiến các nhà đầu tư đặt cược rằng ECB sẽ không bắt đầu tăng lãi suất cho đến năm 2019.

Các nhà đầu tư cũng dõi theo của họp chính sách của Ngân hàng Trung ương Anh (BOE). Theo đó, BOE cũng sẽ đưa ra quyết định về tỷ lệ lãi suất vào ngày thứ Năm và nhiều người mong đợi BOEE sẽ tăng lãi suất đầu tiên trong hơn một thập kỷ.

Hầu hết các nhà kinh tế tham gia cuộc thăm dò ý kiến ​​của Reuters kỳ vọng BOE sẽ tăng lãi suất chính sách lên 0,5% sau khi cắt giảm 25 điểm xuống 0,25% vào năm ngoái sau cuộc bỏ phiếu Brexit.

Tuy nhiên đồng bảng Anh vẫn giảm gần 0,1% so với đồng đôla xuống 1,3273 USD, sau khi chạm mức cao nhất trong hơn hai tuần là 1,3293 USD.

về diễn biến các đồng tiền khác, đôla New Zealand tăng 0,7% lên 0,6891 Uscent sau khi tỷ lệ thất nghiệp của nước này sụt giảm nhiều hơn kỳ vọng xuống mức thấp nhất trong 9 năm là 4,6%.

Bitcoin đạt mức cao kỷ lục sau khi CME Group Inc. (CME.O) - nhà điều hành giao dịch phái sinh lớn nhất thế giới - cho biết vào cuối năm nay sẽ tung ra một hợp đồng tương lai cho đồng tiền ảo.