Tin tức vĩ mô

Return to Full Page
Dầu lùi bước khi sản lượng tại Mỹ đe dọa đến thỏa thuận của OPEC (17/03/2017 08:12:00)

Các hợp đồng dầu thô tương lai giảm nhẹ trong ngày thứ Năm, khi đà leo dốc của sản lượng dầu tại Mỹ vẫn là mối đe dọa đến nỗ lực tái cân bằng thị trường của các nhà sản xuất chủ chốt khác, MarketWatch đưa tin.

Tuy nhiên, giá dầu vẫn tiếp tục được hỗ trợ sau khi dữ liệu được công bố hôm thứ Tư cho biết nguồn cung dầu thô tại Mỹ lần đầu tiên giảm trong 10 tuần, cũng như nhờ đà suy yếu của đồng USD khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định nâng lãi suất.

Hãng tin Bloomberg cho biết giá dầu cũng đã tăng mạnh trong 1 giờ cuối trước khi khép phiên, nhờ những nhận định của Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út, Khalid al-Falih, về khả năng thỏa thuật cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) có thể được kéo dài nếu cần thiết.

Vào ngày thứ Năm, hãng tin TASS của Nga cho biết Chủ tịch Tập đoàn dầu khí Lukoil cho rằng việc kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng giữa các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC là hợp lý.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 4 trên sàn Nymex lùi 11 xu (tương đương 0.2%) xuống 48.75 USD/thùng.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 5 trên sàn London hạ 7 xu (tương đương 0.1%) xuống 51.74 USD/thùng.

Được biết, giá dầu nhảy vọt hôm thứ Tư sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ dầu thô tại Mỹ giảm bất ngờ trong tuần trước. Bên cạnh đó, góp phần vào đà leo dốc của dầu là sự suy yếu của đồng USD sau khi Fed quyết định nâng lãi suất thêm 0.25%.

Dù vậy, dự trữ dầu thô của Mỹ vẫn gần mức cao kỷ lục khi các nhà sản xuất dầu tại Mỹ tận dụng lợi thế giá dầu tăng để phát triển sản xuất. Dữ liệu của EIA cho biết trong tuần trước, sản lượng tại Mỹ đạt 9.1 triệu thùng/ngày, mức cao nhất trong 13 tháng.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng xăng giao tháng 4 nhích 0.2% lên 1.589 USD/gallon. Trong khi đó, hợp đồng dầu sưởi giao tháng 4 mất 0.3% còn 1.508 USD/gallon.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 4 lùi 1.9 xu (tương đương gần 0.6%) xuống 2.962 USD/MMBtu.

Hợp đồng này tăng cao sau khi EIA cho biết dự trữ khí thiên nhiên sụt 53 tỷ feet khối trong tuần kết thúc ngày 10/03/2017, thấp hơn với dự báo giảm 55 tỷ feet khối của các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts./.

Vietstock.vn