Tin tức ngoại tệ

Return to Full Page
Đồng yên tăng mạnh so với USD sau động thái của BOJ; euro bị chốt lời (10/01/2018 09:28:00)

Đồng yên Nhật tăng khá mạnh so với đồng USD trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (9/1) sau khi NHTW Nhật cắt giảm mua trái phiếu Chính phủ kỳ hạn dài trong một hoạt động thị trường, thúc đẩy kỳ vọng BOJ sẽ thu lại chính sách kích thích khổng lồ của mình.

Theo đó, đồng yên tăng 0,4% so với đồng USD lên 112,62 JPY/USD, tăng trở lại từ mức thấp nhất trong 2 tuần là 113,40 JPY/USD.

"Việc làm này của BOJ là động lực cho sự tăng điểm của đồng yên", Shusuke Yamada - chuyên gia chiến lược ngoại hối Nhật Bản tại bank of America Merrill Lynch cho biết, mặc dù theo ông vẫn còn quá sớm để BOJ làm rõ lập trường của mình về việc thoát khỏi chính sách hiện nay.

Cụ thể, BOJ đã cắt giảm số tiền mua trong trái phiếu chính phủ Nhật có thời hạn còn lại từ 10 đến 25 năm và từ 25 đến 40 năm khoảng 10 tỷ yên (88,39 triệu USD) mỗi loại so với quy mô mua vào tháng trước.

Kể từ khi thông qua chính sách kiểm soát đường lợi năng suất vào năm 2016, BOJ thỉnh thoảng lại điều chỉnh quy mô mua trái phiếu. Các quan chức của BOJ cho biết, những thay đổi này chủ yếu nhằm giữ lợi suất trái phiếu phù hợp với mục tiêu chính sách của BOJ chứ không phải là các gợi ý về chính sách tương lai. Trong khi động thái của phiên thứ Ba được xem chủ yếu là về mặt kỹ thuật, nhưng nó cũng đã gây bất ngờ cho không ít thành viên của thị trường.

Trong khi đó, đồng euro tiếp tục sụt giảm vào thứ 3 sau khi giảm mạnh vào cuối tuần trước do các nhà đầu tư tỏ ra thận trọng sau đợt tăng giá kéo dài một tháng của đồng tiền chung. Hiện đồng euro đang được giao dịch ở mức 1,1956 USD, giảm gần 0,1% sau khi giảm 0,5% vào thứ hai, mức giảm lớn nhất kể từ cuối tháng 10.

Các nhà phân tích cho biết một sự điều chỉnh là không thể tránh khỏi đối với đồng tiền chung sau khi đòng tiền này đã tăng liên tục trong hầu hết thời gian của 2 tháng qua và leo lên gần sát mức đỉnh của năm 2017 là 1,2092 USD, nhờ sự khởi sắc của nền kinh tế khu vực đồng euro.

Các dữ liệu từ Ủy ban Giao dịch Hàng hóa tương lai công bố vào thứ Sáu cho thấy, vị thế nắm giữ dài hạn đồng euro so với USD của các nhà đầu cơ ở Chicago đã đạt mức cao kỷ lục trong tuần vừa qua, cho thấy khả năng chốt lời là rất lớn.

"Đồng euro đang trai qua giai đoạn củng cố sau khi nó đạt đến mức cao trên 1,2 USD. Đặc biệt khi số liệu lạm phát của khu vực đồng Euro được công bố tuần trước yếu hơn dự kiến", Shinichiro Kadota - chuyên gia kinh tế và tỷ giá tại Barclays nói.

"Nhín về phía trước, triển vọng của thị trường phụ thuộc nhiều hơn vào các yếu tố của Mỹ, chẳng hạn như liệu Fed có tăng lãi suất ba lần hoặc hơn, cũng như tác động của chính sách cải cách thuế", ông nói.

Trong khi nhiều quan chức Fed cho biết họ kỳ vọng 3 đợt tăng lãi suất trong năm nay thì thị trường vẫn chưa hoàn toàn bị thuyết phục vì lạm phát vẫn còn yếu ớt dù thị trường lao động được thắt chặt.

Trên thực tế, Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic - một quan chức có quyền bỏ phiếu quyết định chính sách lãi suất trong năm nay cho biết, Fed chỉ cần tăng lãi suất 2 lần trong năm 2018 do áp lực giá cả yếu.

Những nghi ngờ như vậy đã kéo chỉ số USD giảm xuống gần mức thấp nhất kể từ năm 2015 trong vài tháng qua.

Hiện chỉ số USD đang dừng ở mức 92,239 điểm, sau khi giảm xuống còn 91,751 điểm vào tuần trước, cách không xa mức đáy gần 3 năm là 91,011 điểm thiếp lập hồi tháng 9 năm ngoái và thấp hơn nhiều so với mức đỉnh 102,26 điểm của năm 2017.

Một tâm điểm chú ý nữa của thị trường là cuộc đàm phán giữa Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc, lần tiếp xúc chính thức đầu tiên trong 2 năm, một dấu hiệu cho thấy sự giảm nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.


Theo thoibaonganhang.vn