Tin tức vàng

Return to Full Page
Giá vàng dự báo tiếp tục tăng, ngóng phiên họp Fed (14/03/2016 08:21:00)

Giới đầu tư và nhà phân tích cho rằng giá vàng sẽ nối tiếp đà tăng, theo kết quả khảo sát hàng tuần của Kitco News.

Tuần qua, giá vàng đã chạm đỉnh 13 tháng phiên thứ Năm 10/3 sau khi Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) quyết định tăng cường các biện pháp kích thích. Kể từ đó, giá vàng giao tháng 4/2016 trên sàn Comex chốt tuần kết thúc vào 11/3 đã giảm 13,4 USD xuống 1.259,4 USD/ounce.

Kết quả khảo sát Main Street cho thấy, trong số 1.085 người tham gia, 829 người (chiếm 77%) dự đoán giá vàng tuần tới tăng; 175 người (chiếm 16%) nhận định giá giảm; và 81 người (7%) có quan điểm trung lập hoặc cho rằng giá đi ngang.

Trong khi đó, trong số 34 nhà phân tích được liên lạc trong khảo sát Wall Street, 11 người trả lời, trong đó, 7 người (chiếm 64%) tỏ ra lạc quan về giá vàng tuần tới; 2 chuyên gia (18%) dự đoán giá giảm và 2 nhà phân tích (18%) cho rằng giá đi ngang hoặc có ý kiến trung lập.

Hầu hết các nhà phân tích lạc quan về giá vàng vì phiên họp Fed diễn ra vào tuần này. Phiên họp chính sách 2 ngày sẽ kết thúc vào thứ Tư 16/3 và nhiều nhà phân tích cũng như thị trường đang tập trung vào động thái tiếp theo của Fed. Trước khi Chủ tịch ECB Mario Draghi đưa ra bình luận, không nhiều nhà đầu tư dự đoán về việc Fed sẽ nâng lãi suất vào tuần tới.

Mark Leibovit, biên tập viên của VR Gold Letter, cho biết, nếu trong phiên họp tuần này, Fed không nâng lãi suất, giá vàng sẽ tăng.

Trong khi đó, chiến lược gia kỳ cựu trên thị trường vàng George Gero tại RBC Capital Markets, lại dự đoán sẽ có biến động trước phiên họp Fed khi giới đầu tư tập trung vào những kỳ vọng lãi suất và USD.

Chuyên gia Henry To tại CB Capital Partners cũng tập trung vào USD. Việc đồng bạc xanh không thể duy trì được đà tăng hơn một tiếng sau phiên họp ECB cho thấy giá vàng có thể tiếp tục tăng trong những tháng còn lại của năm. Trong khi đó, giới đầu tư đang rất quan tâm đến vàng vẫn đang đứng ngoài thị trường, điều này đồng nghĩa rằng động lực tích cực sẽ thu hút họ tham gia vào thị trường vàng trong thời gian tới.

Richard Baker, biên tập viên Báo cáo Miner Eureka, cho hay những lo ngại vẫn còn "ẩn giấu" ở đâu đó chứ chưa xuất hiện. Do vậy, ông Baker lạc quan rằng giá vàng sẽ tăng tốt trong năm nay và tuần này có thể đạt 1.290 USD/ounce.

Tuy nhiên, Ken Morrison, biên tập viên bản tin Morrison on the Markets, chỉ ra rằng giới đầu tư vẫn có dấu hiệu bi quan. Đã đến lúc nên thận trọng với vàng. Theo ông, tuần này, giá vàng có thể chỉ đứng ở ngưỡng 1.225 USD/ounce.

Về mặt kỹ thuật, Jim Wyckoff, chuyên gia phân tích cao cấp của Kitco, cho biết, giá vàng có thể tăng do những điểm kỹ thuật ngắn hạn vẫn duy trì xu hướng tăng.

Tuy phiên họp Fed sẽ là tâm điểm chú ý trong tuần ,  song cũng còn nhiều số liệu kinh tế được công bố. Doanh số bán lẻ, giá nhà sản xuất và khảo sát sản xuất New York Fed Empire sẽ được công bố vào thứ Ba 15/3, tiếp đó là chỉ số giá tiêu dùng, số nhà khởi công xây dựng và sản lượng công nghiệp vào thứ Tư 16/3. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp và khảo sát sản xuất Fed Philadenphia vào thứ Năm 17/3.

Ngoài ra, thị trường cũng sẽ để mắt đến kết luận phiên họp Quốc hội Trung Quốc cũng như bất kỳ tuyên bố nào về kích thích tài khóa hay nới lỏng chính sách tiền tệ


Nhipcaudautu.vn