Tin tức ngoại tệ

Return to Full Page
Tỷ giá tăng mạnh trước chính sách từ Tổng thống Trump (30/11/2016 08:14:00)

Kỳ vọng chính sách tăng chi tiêu công và giảm thuế của ông Trump sẽ giúp kinh tế Mỹ tăng trưởng tốt hơn trong tương lai, NHNN liên tục tăng tỷ giá trung tâm, từ đó gây hiệu ứng tăng nhẹ đối với tỷ giá niêm yết tại các NHTM (34.2 đồng, lên mức 22,126 VND/USD).

Theo báo cáo của CTCP Chứng khoán Bảo Việt , trong tuần 46 (21/11/2016 - 25/11/2016), tỷ giá giao dịch trung bình tại các ngân hàng thương mại tăng mạnh, lên mức 22,591.6 VND/USD – tăng 201 đồng so với tuần trước đó. Trong khi đó, tỷ giá trung tâm có bước tăng nhẹ hơn.

Có thể thấy rằng, sau khi ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ, đồng USD có xu hướng tăng giá so với các ngoại tệ khác như EUR, JPY… do nhà đầu tư kỳ vọng chính sách tăng chi tiêu công và giảm thuế của ông Trump sẽ giúp kinh tế Mỹ tăng trưởng tốt hơn trong tương lai. Đây có thể là nguyên nhân chính khiến NHNN liên tục tăng tỷ giá trung tâm, từ đó gây hiệu ứng tăng đối với tỷ giá niêm yết tại các NHTM.

Ngoài ra, yếu tố mùa vụ cuối năm (nhập khẩu thường tăng mạnh) cùng kỳ vọng sẽ có một đợt sóng tỷ giá trong hai tháng còn lại của năm 2016 cũng là những nhân tố khiến giá USD có biến động theo chiều hướng tăng những ngày gần đây.

Đi ngược xu hướng tỷ giá, lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh ở hai loại kỳ hạn qua đêm và 1 tuần, tuy nhiên lại tăng nhẹ ở kỳ hạn 2 tuần. Cụ thể, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm giảm 0.16%, về mức 1.59%/năm; kỳ hạn 1 tuần giảm 0.15%, về mức 1.69%/năm. Trong khi đó, lãi suất trung bình kỳ hạn 2 tuần tăng 0.01%, lên mức 2.08%/năm.

Được biết, mặc dù tuần qua NHNN đã hút ròng một lượng vốn lớn qua kênh tín phiếu và lãi suất liên ngân hàng đã giảm nhẹ trở lại, tuy nhiên nhu cầu tín dụng lớn vào thời điểm cuối năm nhiều khả năng sẽ vẫn khiến tình trạng dư thừa thanh khoản giảm xuống. Dự báo lãi suất liên ngân hàng trong các tuần tới có thể duy trì xu hướng tăng nhưng về tổng thể mức tăng sẽ không quá lớn, đưa lãi suất các kỳ hạn lên mức 2-3%/năm.

Tăng cường tín phiếu dài hạn nhằm tạo thanh khoản mùa cuối năm

Về thị trường mở, NHNN phát hành tín phiếu kỳ hạn 14 ngày và 28 ngày với tổng giá trị lần lượt đạt 15,299 tỷ đồng và 45,700 tỷ đồng. Trong khi đó, lượng tín phiếu đáo hạn là 16,740 tỷ đồng. Như vậy, NHNN đã hút ròng 44,259 tỷ đồng từ thị trường qua kênh này. Mức lãi suất của tín phiếu kỳ hạn 14 ngày trong tuần dao động từ 1.5 – 1.6%/năm, biên độ hẹp hơn so với mức dao động lãi suất của tuần trước đó. Mức lãi suất trên đã gần chạm mức cao nhất trong năm. Trong khi đó, lượng tín phiếu kỳ hạn 28 ngày cũng được phát hành nhiều hơn hẳn trong tuần qua (gấp hơn 3.54 lần so với tuần trước đó).

Theo đó, việc NHNN tập trung phát hành tín phiếu tại kỳ hạn dài chủ yếu nhằm mục đích giãn thời gian đáo hạn của tín phiếu vào dịp cuối năm, giúp củng cố thanh khoản cho hệ thống trong giai đoạn cao điểm.

theo: vietstock.vn