Tin tức ngoại tệ

Return to Full Page
Trung Quốc tăng kiểm soát ngoại hối (30/11/2016 08:15:00)

NDT xuống đáy hơn 8 năm so với USD đã khiến giới chức nước này phải tìm cách chặn dòng vốn chảy khỏi quốc gia, Reuters trích lời một nguồn tin thân cận cho biết.

Cơ quan Quản lý Ngoại hối Trung Quốc (SAFE) đã bắt đầu kiểm soát các giao dịch chuyển tiền ra nước ngoài trị giá từ 5 triệu USD trở lên. Họ cũng xem xét kỳ càng hơn các thương vụ mua bán lớn quốc tế, kể cả những vụ đã được chấp thuận từ trước, nguồn tin trên cho biết.

NDT và tiền tệ các nước mới nổi khác đã bị bán mạnh sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ hồi đầu tháng. Từ đầu năm, NDT đã mất giá gần 6% so với USD. Ngày 24/11, đồng tiền này còn xuống đáy hơn 8 năm so với USD, tại 6,9235 NDT một USD. Rất nhiều nhà đầu tư đang đặt cược nó sẽ còn tiếp tục yếu đi.

"Quy định mới sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến các thương vụ nước ngoài", Luke Zhang - luật sư tại hãng luật Zhong Lun cho biết. Ông cho rằng số thương vụ sẽ giảm "đáng kể".

 

Đồng NDT đã giảm 6% so với USD trong năm nay. Ảnh: Reuters

"Trước đó, chỉ những giao dịch từ 50 triệu USD trở lên mới phải báo cáo lên SAFE. Nhưng giờ, mốc mới đã xuống còn 5 triệu USD, kể cả giao dịch bằng ngoại tệ lẫn NDT. Tất cả những gì chúng tôi có thể làm là khuyên khách hàng kiên nhẫn, đồng thời báo cho họ biết các giao dịch đang bị SAFE kiểm tra và có thể không được chấp thuận", một nguồn tin cho biết.

Thậm chí, cả những thương vụ đã được đồng ý từ trước, nhưng tiền chưa chuyển hết, thì phần còn lại cũng sẽ được kiểm tra kỹ nếu vượt quá 50 triệu USD. Vì đây được coi là "số tiền lớn".

Nguồn tin trên cho biết giới chức đã thông báo những quy định mới này với ngân hàng hôm qua. Dù vậy, cùng ngày, Chính phủ Trung Quốc thông báo vẫn sẽ tiếp tục chiến lược khuyến khích đầu tư ra quốc tế.

9 tháng đầu năm, các thương vụ đầu tư ra nước ngoài của Trung Quốc đạt 530,9 tỷ USD, vượt kỷ lục cả năm 2015. Thomson Reuters cho biết việc này đã giúp Trung Quốc vượt Mỹ thành nước mua công ty nước ngoài nhiều nhất thế giới.

Để ngăn NDT giảm quá nhanh so với USD, Trung Quốc đã bán bớt dự trữ ngoại hối, can thiệp vào dự báo trên thị trường và hạn chế tiền chảy vào chứng khoán nước ngoài. Cuối tháng 9, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc chỉ còn 3.170 tỷ USD, giảm mạnh so với gần 4.000 tỷ USD tháng 6/2014. Dù vậy, đây vẫn là con số lớn nhất thế giới.

Theo Hà Thu (theo Reuters) - VNExpress
theo: ndh.vn