Tin tức vĩ mô

Return to Full Page
Dầu Brent vọt hơn 3% khi sản lượng Mỹ lao dốc và nhu cầu xăng tăng cao (25/02/2016 08:40:00)

Các hợp đồng dầu thô tương lai tăng giá vào ngày thứ Tư nhờ sản lượng dầu hàng tuần tại Mỹ giảm mạnh và đà leo dốc của nhu cầu xăng cho thấy khả năng nhu cầu dầu sẽ tăng cao vì nhiên liệu này được dùng để làm xăng, MarketWatch cho biết.

Dầu đã biến động mạnh trong suốt phiên giao dịch ngày thứ Tư, khi các chuyên viên giao dịch nhận được thông tin về đà leo dốc của nguồn cung dầu tại Mỹ cùng với những nhận định gần đây của các nhà sản xuất lớn, người đã đập tan hy vọng về việc cắt giảm sản lượng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 4 trên sàn Nymex tiến 28 xu (tương ứng 0.9%) lên 32.15 USD/thùng. Được biết, hợp đồng này đã trồi sụt giữa mức thấp nhất trong phiên tại 30.56 USD/thùng và mức cao nhất trong phiên tại 32.30 USD/thùng.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 4 trên sàn London vọt 1.14 USD (tương ứng 3.4%) lên 34.41 USD/thùng.

Vào đầu ngày thứ Tư, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ dầu thô leo dốc 3.5 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 19/02/2016, thấp hơn mức tăng 7.1 triệu thùng từ báo cáo của Viện Xăng dầu Mỹ (API) được công bố vào ngày thứ Ba, nhưng cao hơn với con số dự báo tăng 3 triệu thùng từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts.

Được biết, hôm thứ Ba, Bộ trưởng Dầu mỏ Ả-rập Xê-út cho biết: "Không có lý gì lãng phí thời gian cho việc cắt giảm sản lượng".

Tuy nhiên, theo EIA, tổng sản lượng dầu tại Mỹ lại rớt 33,000 thùng xuống 9.1 triệu thùng/ngày trong tuần trước.

Dữ liệu của EIA còn cho thấy nguồn cung xăng lao dốc 2.2 triệu thùng, trong khi dự trữ các sản phẩm chưng cất sụt 1.7 triệu thùng trong tuần trước. Trong 4 tuần vừa qua, nhu cầu xăng đã tiến 5.2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng xăng giao tháng 3 vọt 4.4 xu (tương ứng 4.6%) lên 1.01 USD/gallon và hợp đồng dầu sưởi giao tháng 3 cộng 3.7 xu (tương ứng 3.7%) lên 1.059 USD/gallon.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 3 gần như đi ngang tại 1.778 USD/MMBtu trước khi EIA công bố bản cập nhật về nguồn cung nhiên liệu này tại Mỹ vào ngày thứ Năm.

Trong tuần trước, giá dầu đã hồi phục sau khi Ả-rập Xê-út và các nhà sản xuất lớn khác thỏa thuận "đóng băng" sản lượng tại mức tương đương tháng 01/2016 nhằm hỗ trợ giá dầu. Tuy nhiên, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran lại xem thỏa thuận này là một "trò cười"./.

Vietstock.vn