Tin tức vĩ mô

Return to Full Page
Thị trường EU khởi sắc sau khi thu hẹp gói kích thích kinh tế (16/11/2017 08:29:00)

Chương trình cắt giảm quy mô gói kích thích trị giá 2,55 nghìn tỷ USD của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tính đến nay đã được 3 tuần. Nhiều tín hiệu khả quan từ thị trường EU cho thấy, chính sách dẫn dắt của ECB là hoàn toàn đúng đắn.

Ông Peter Pracet - Nhà Kinh tế trưởng tại ECB khẳng định, sự dẫn dắt cắt giảm quy mô chương trình mua trái phiếu của ECB dựa vào những tín hiệu từ thị trường. Trong đó, lãi suất dài hạn đã tăng, tổng cầu tăng và kinh tế EU có dấu hiệu tăng trưởng.

Ngày 26/10, ECB quyết định điều chỉnh quy mô gói kích thích kinh tế trị giá 2,55 nghìn tỷ USD ở mức 30 tỷ USD. Theo đó, chương trình này sẽ kết thúc vào tháng 9/2018. Song song với đó, ECB hứa rằng sẽ tiếp tục duy trì lãi suất ở mức thấp trong một thời gian dài. Điều này giúp cho các nhà đầu tư tin rằng nguồn vốn với lãi suất thấp sẽ luôn sẵn sàn phục vụ hoạt động đầu tư ngay cả khi nó đang có xu hướng bị thu hẹp dần.

Việc thu hẹp chương trình mua trái phiếu của ECB được đánh giá là một công cụ sáng tạo nhằm tác động tới lãi suất vay dài hạn. Hiện nay, lãi suất vay dài hạn đang ở mức 0%. Đây là một trong những chiến lược dẫn dắt nền kinh tế EUzone từng bước phục hồi của ECB.

Ông Praet cho rằng, khi lạm phát của EUzone có những tín hiệu khả quan và tiến gần tới mục tiêu 2% một cách bền vững, quy mô chương trình trái phiếu đang dần thu hẹp, việc bơm tiền vào thị trường trong thời gian còn lại là điều cần thiết để thị trường có bước đệm từ một thị trường được "bơm" nhiều tiền sang thị trường bình thường hơn mà không có sự can thiệp của ECB mạnh mẽ như trước.

Các chính sách về thuế cuối cùng cũng sẽ giúp cho thị trường EUzone lấy lại được vị thế tăng trưởng của mình như trước kia. Và những chiến lược này của ECB sẽ quay lại với cách tiếp cận đơn lẻ - ông Praet cho biết thêm.

Theo ông Mario Draghi, Chủ tịch ECB cho rằng, việc ECB đang thực hiện từng bước thu hẹp chương trình mua trái phiếu trước khi kết thúc hoàn toàn là một trong những cách dự trữ ngân sách của Euzone trong thời gian tới.

Mặc dù chưa thể chắc chắn rằng, tốc độ tăng trưởng của EUzone có thể đạt lại mức tăng trưởng trước thời điểm khủng hoảng tài chính trong thập kỉ tới hay không? Tuy nhiên, quy mô chương trình mua trái phiếu cũng đã giảm và thời điểm này các nhà đầu tư chỉ có thể "bám víu" vào lời hứa duy trì mức lãi suất thấp trong một thời gian dài của ECB để làm kim chỉ nam đầu tư.

Các thị trường đã chứng kiến lần tăng lãi suất đầu tiên của khu vực EUzone, mức tăng này rất đáng ghi nhận khi tỷ lệ lãi suất huy động của ngân hàng đã đạt mức kỉ lục mới và không có điều gì để chắc chắn rằng điều này sẽ lặp lại cho đến khi chương trình này được kết thúc vào tháng 9/2018.

Sự tăng trưởng vững chắc của EUzone cho thấy ECB có thể thắt chặt chính sách hơn nữa sau khi quyết định cắt giảm quy mô chương trình trái phiếu trong vòng một tháng vừa qua.

Ông Ardo Hansson - Giám đốc Ngân hàng Trung ương Cộng hoà Estonia cho biết: "Tôi ngày càng tự tin rằng lạm phát EUzone sẽ tăng lên hướng về mức mục tiêu 2%. Tín hiệu cho một chương trình tái điều chỉnh gói kích thích kinh tế của ECB sẽ diễn ra trong tương lai".

Tuy nhiên ông Hansson cũng lưu ý, "việc tái điều chỉnh rõ ràng là cần thiết song cần thận trọng".


Theo enternews.vn