Tin tức vĩ mô

Return to Full Page
Các nhà sản xuất ngoài OPEC chỉ tuân thủ 64% thỏa thuận cắt giảm sản lượng trong tháng 2 (20/03/2017 08:48:00)

11 quốc gia sản xuất dầu ngoài OPEC, vốn đã tham gia vào thỏa thuận cắt giảm sản lượng nhằm hỗ trợ giá dầu, chỉ mới thực hiện 64% thỏa thuận cắt giảm sản lượng trong tháng 2/2017, một nguồn tin trong ngành cho biết vào ngày thứ Sáu.

Theo CNBC, các nhà sản xuất trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã nhất trí cắt giảm 1.8 triệu thùng/ngày từ ngày 01/01/2017 nhằm hỗ trợ giá dầu cũng như xoa dịu tình trạng dư cung toàn cầu.

Trong ngày thứ Năm, Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út, Khalid Al-Falih, đã hối thúc các nhà xuất khẩu, vốn đã tham gia cam kết, gia tăng mức độ tuân thủ thỏa thuận.

Các con số về mức độ tuân thủ thỏa thuận đã được xem xét tại một cuộc họp ở Vienna trong ngày thứ Sáu (17/03), trong đó bao gồm các quan chức từ các quốc gia thực hiện giám sát việc tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng. Cụ thể, đó là 3 thành viên OPEC -  Kuwait, Venezuela và Algeria - cùng với các nhà sản xuất ngoài OPEC như Nga và Oman.

Nga dự định gia tăng mức độ tuân thủ thỏa thuận, đồng thời cho biết quốc gia này sẽ cắt giảm sản lượng đúng như cam kết – 300,000 thùng/ngày – vào cuối tháng 4/2017 và sẽ duy trì mức này cho đến khi thỏa thuận kết thúc vào cuối tháng 6/2017.

Trong tuần trước, ông Al-Falih cho biết Nga đã cắt giảm chậm hơn rất nhiều so với 2 tháng đầu tiên của thỏa thuận. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh Moscow đã đẩy nhanh việc cắt giảm sản lượng trong tháng 3/2017. Trong khi đó, xét cho tới thời điểm này, Ả-rập Xê-út đã tuân thủ đúng hạn ngạch trong thỏa thuận.

Ngoài ra, cuộc họp ngày thứ Sáu (17/03) cũng bàn luận về mức độ tuân thủ của OPEC. Cụ thể, các thành viên OPEC có mức độ tuân thủ là 106%, cũng trùng khớp với con số công bố trong báo cáo định kỳ gần nhất của OPEC trong ngày thứ Ba.

Nhóm người tham gia vào cuộc họp ngày thứ Sáu ở Vienna đều thuộc Ủy ban Kỹ thuật Liên hợp (JTC), vốn được thành lập trong tháng 1/2017 để giảm sát mức độ tuân thủ theo thỏa thuận của các thành viên.

Bên cạnh đó, nhà sản xuất hàng đầu của OPEC, Ả-rập Xê-út, cũng là một thành viên của JTC với tư cách là Chủ tịch của OPEC trong năm 2017./.

Vietstock.vn