Tin tức vàng

Return to Full Page
Lo ngại Fed dừng gói QE, giá vàng sụt mạnh (04/01/2013 08:13:00)
        Giá vàng giảm hơn 1% trong phiên giao dịch ngày thứ Năm khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phát tín hiệu có thể dừng chương trình mua tài sản trong năm nay. Nhu cầu vàng trong vai trò là công cụ phòng chống lạm phát giảm sút.
 
Fed hôm qua đã công bố biên bản cuộc họp tháng 12 cho thấy có nhiều ý kiến trái chiều về các gói QE đang sử dụng. Một số người cho rằng trước thời điểm cuối năm 2013, chương trình mua trái phiếu nên được thu hẹp hoặc chấm dứt hoàn toàn.
Biên bản cuộc họp còn cho thấy các nhà hoạch định chính sách Mỹ ngày càng lo lắng về qui mô bảng cân đối kế toán của Fed. Để đối phó với khủng hoảng tài chính 2007 – 2009, qui mô bảng cân đối kế toán của Fed đã tăng lên quá nhanh.
 
Theo Mark Luschini, giám đốc chiến lược đầu tư của công ty môi giới Janney Montgomery Scott đang quản lý tài sản hơn 54 tỷ USD, nội dung của biên bản cho thấy Fed rất có thể sẽ dừng lại gói QE vào cuối năm nay, làm tăng áp lực lên vàng – vốn thường tăng giá theo các chương trình nới lỏng tiền tệ.
 
Đóng cửa phiên 3/1, giá vàng giao ngay giảm 1,3% xuống 1.663,8 USD/ounce trong khi giá vàng giao tháng 2 giảm 14,2 USD còn 1.674,6 USD/ounce. Khối lượng giao dịch phiên qua tăng đáng kể so với các phiên trước và ngang mức bình quân 30 ngày.
 
Sáng nay trên thị trường châu Á, giá vàng tiếp tục rớt và hiện chỉ còn quanh vùng 1.656 USD/ounce.
Theo TTVN/Reuters