Tin tức vàng

Return to Full Page
Thoát thế kìm kẹp, vàng sẽ bùng nổ (17/11/2017 08:51:00)

Giá vàng hôm nay 17/11 tiếp tục chịu sức ép rất lớn nhưng không giảm sâu hơn nữa. Vàng có thể tăng bùng nổ nếu thoát được vòng kìm kẹp biên độ hẹp chưa từng có trong 12 năm qua.

Tới đầu giờ sáng 17/11 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.278 USD/ounce.

Giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.281 USD/ounce.

Hiện giá vàng cao hơn 11% (+127 USD/ounce) so với cuối năm 2016. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 35,4 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 1,1 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới đêm qua tiếp tục chịu sức ép rất lớn nhưng không giảm sâu hơn nữa. Vàng có thể tăng bùng nổ nếu thoát được vòng kìm kẹp biên độ hẹp chưa từng có trong 12 năm qua.

Vàng chịu áp lực giảm giá mạnh nhất chính là từ một đồng USD có triển vọng tăng trong trung và dài hạn. Nền kinh tế Mỹ tiếp tục phát ra những tín hiệu tích cực mới. Trong tháng 10 vừa qua, chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ tăng, tỷ lệ thất nghiệp giảm và tăng trưởng kinh tế ổn định.

Đây đều là các yếu tố củng cố lòng tin rằng lạm phát Mỹ sẽ tăng trở lại, làm tăng khả năng Fed sẽ nâng lãi suất vào tháng 12 tới.

Một đồng USD mạnh hơn sẽ khiến vàng giảm giá.

Kế hoạch thắt chặt chính sách tiền tệ dường như là không thể thay đổi. Vấn đề chỉ là thời gian khi nào và tốc độ triển khai kế hoạch này. Cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đã khiến các nước trong đó có Mỹ bơm khoảng 10 ngàn tỷ USD vào các thị trường tài chính. Nó khiến hàng loạt các thị trường, trong đó có chứng khoán Mỹ lên mức cao kỷ lục.

Việc của nhiều ngân hàng trung ương, trong đó có Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hiện giờ là tìm thời điểm thích hợp để rút bỏ các chính sách nới lỏng.

Tuy nhiên, một tín hiệu khá bất thường là: mặc dù chịu sức ép rất lớn nhưng vàng không giảm sâu và không xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ mạnh 1.263 USD/ounce. Trong khoảng 2 tuần qua, giá vàng dịch chuyển trong biên độ hẹp, khoảng 25 USD.

Theo một số chuyên gia, vàng có thể tăng bùng nổ nếu thoát được vòng kìm kẹp biên độ hẹp chưa từng có trong 12 năm qua như trong 2 tuần vừa qua. Trong năm 2005, vàng đã từng bị kẹp trong một biên độ hẹp như vậy và tới cuối năm vàng đã tăng thêm 20%.

Nhà phân tích của FastMarkets cũng vừa đưa ra một nhận định tương tự về khả năng "vàng sẽ có một sự kết thúc ngoạn mục vào cuối năm".

Sức cầu của vàng trong tuần qua cũng đã tăng mạnh, cao nhất trong vòng 2 tháng gần đây.

Phân tích kỹ thuật cho thấy, vàng đang trong xu hướng giảm giá trong ngắn hạn. Ngưỡng kháng cự gần nhất là: 1.289,5 USD/ounce và sau đó là: 1.300 USD/ounce. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất là: 1.275 USD/ounce và sau đó là: 1.270 USD/ounce.

Trên thị trường vàng trong nước, trong phiên giao dịch hôm qua, giá vàng trong nước giảm 40-60 ngàn đồng so với phiên liền trước.

Chốt phiên 16/11, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,41 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,49 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,36 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,58 triệu đồng/lượng (bán ra).

Theo Doji, giá vàng tăng giảm quanh ngưỡng 36,50 ở tuần trước và giữ vững ở 3 phiên đầu tuần khiến thị trường vàng trong nước kém sôi động.

Thị trường gần đây ghi nhận số lượng khách bán vàng ra chiếm tỷ lệ lớn cũng là nguyên nhân khiến giá vàng trong nước không có cơ hội bật theo đà tăng của giá thế giới. Tính đến cuối phiên, lượng khách bán vàng chiếm 65% trên tổng số khách hàng tham gia giao dịch tại DOJI.

 

 


Theo vietnamnet.vn