Tin tức ngoại tệ

Return to Full Page
Đồng bảng Anh “cài số lùi” do thỏa thuận Brexit thất bại (05/12/2017 08:54:00)

Đồng bảng Anh hôm thứ Hai mất giá so với một số đồng tiền mạnh khác sau khi Anh và EU không đạt được một thỏa thuận Brexit. Trong khi đó, đồng bạc xanh tăng giá nhờ Thượng viện Mỹ thông qua gói cải cách thuế.

Đồng bảng Anh giảm giá về 1.3462 USD so với 1,3478 USD thứ Sáu tuần trước. Trong khi đó, cặp tiền tệ EUR/GBP giảm 0,3% về 1 bảng đổi 0,8803 euro.

Chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác (EUR, JPY, CAD, GBP, SEK, CHF), tăng 0,3% lên 93,201 điểm. Chỉ số WSJ U.S. Dollar, đo lường sức mạnh đồng USD với 1 rổ gồm 16 đồng tiền khác, cũng tăng 0,3% lên 86,72 điểm.

Đồng USD tăng giá so với đồng yên Nhật lên 1 USD đổi 112,54 yên, so với 112,24 yên thứ Sáu tuần trước tại thị trường New York.

So với đồng bạc xanh, đồng euro giảm giá về 1,1853 USD so với 1,1896 USD cuối phiên thứ Sáu tuần trước.

Thủ tướng Anh Theresa May hôm 4/12 đã gặp gỡ Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker tại Brussels nhưng không đạt được một thỏa thuận để Anh rời EU (Brexit), khiến đồng bảng bị bán tháo. Hai bên vẫn chưa thống nhất được quan điểm về biên giới Ireland, quyền của công dân EU và chi phí cho việc Anh rời EU.

Bà May hy vọng thỏa thuận Brexit sẽ đạt được trước khi diễn ra cuộc họp của Hội đồng châu Âu vào 14-15/12. Ngoại trưởng Ireland trước đó cho biết các bên sắp đạt được một thỏa thuận.

Còn tại Mỹ, Thượng viện cuối tuần trước đã thông qua gói cải cách thuế do Đảng Cộng hòa đề xuất. Phiên bản này có một số điểm khác biệt với bản của Nhà Trắng đưa ra và hai viện sẽ còn phải hiệp thương để đưa ra một bản cuối cùng trước khi được Tổng thống Trump ký thành luật.

Chính tin này đã khiến giới đầu tư bớt quan tâm đến cuộc điều tra về sự can dự của Nga tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Đồng USD hôm thứ Sáu sụt giá sau khi cựu Cố vấn An ninh quốc gia Michael Flynn thừa nhận đã nói dối FBI trong cuộc điều tra nay.

Một chuyên gia cho rằng đà lạc quan về gói cắt giảm thuế sẽ tiếp tục chi phối thị trường trong vài ngày tới, ít nhất cho đến khi xuất hiện diễn biến lớn mới về cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Muller. Đồng thời, đồng USD sẽ vẫn mạnh.

Hãng tin ABC News hôm thứ Sáu đã đính chính lại tin cho rằng ông Flynn sẵn sàng ra điều trần về việc ông Trump, khi còn là ứng viên tổng thống, đã chỉ đạo ông Flynn liên hệ với quan chức Nga.

Theo bizlive.vn