Tin tức ngoại tệ

Return to Full Page
Đồng USD mất giá mạnh sau khi Fed nâng lãi suất (14/12/2017 09:21:00)

Đồng đô la Mỹ hôm thứ Tư tiếp tục giảm giá so với các đồng tiền mạnh khác, sau khi Fed tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản như dự báo, nhưng giữ nguyên triển vọng tăng lãi suất và lạm phát trong năm 2018 không đổi.

Chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác (EUR, JPY, CAD, GBP, SEK, CHF), giảm 0,7% xuống 93,437 điểm. Chỉ số WSJ U.S. Dollar, đo lường sức mạnh đồng USD với 1 rổ gồm 16 đồng tiền khác, cũng giảm 0,7% xuống 86,78 điểm.

Nhờ đồng USD mất giá, đồng euro tăng lên mức 1,1822 USD từ mức 1,1743 USD vào cuối phiên thứ Năm tại thị trường New York.

Tương tự, đồng bảng Anh tăng giá lên mức 1,3412 USD so với 1,3317 USD cuối phiên thứ Ba.

So với đồng yên Nhật, đồng USD trượt về mức 112,52 yên, so với 113,54 yên hôm thứ Ba.

Đúng như dự báo, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản, nhưng giữ nguyên triển vọng lãi suất trong năm tới không đổi, tức 3 lần tăng nữa. Cơ quan này cũng giữ nguyên dự báo lạm phát tiêu dùng ở mức 1,9% trong năm sau,

Chủ tịch Fed Janet Yellen cũng cho biết các đề xuất giảm thuế đã được Fed tính đến trong các dự báo tăng trưởng.

Đồng bạc xanh có một ngày u ám, ngay cả trước khi Fed ra quyết định. Đồng USD giảm giá sau khi ông Doug Jones của Đảng Dân chủ giành ghế thượng nghị sỹ ở Alabama trước ứng viên gây tranh cãi của Đảng Cộng hòa là Roy Moore. Điều này được nhìn nhận như 1 thất bại của Tổng thống Donald Trump.

Chiến thắng của Đảng Dân chủ sẽ làm giảm lợi thế đa số của phe Cộng hòa, khiến cán cân tại Thượng viện còn 51-49. Điều này làm dấy lên lo ngại Đảng Cộng hòa sẽ gặp khó khăn hơn trong việc thông qua các dự luật lớn.

Ngoài ra, số liệu cho thấy tăng trưởng lạm phát lõi của Mỹ đang giảm tốc trong khi lạm phát toàn phần diễn biến như dự báo.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Theresa May lại có thất bại ở Quốc hội khi các nghị sỹ bỏ phiếu thay đổi kế hoạch Brexit của bà, khiến đồng bảng lùi khỏi đỉnh trong phiên.

Luke Bartholomew, chiến lược gia tại Aberdeen Standard Investments, cho rằng thị trường quan tâm tới kế hoạch hành động của Fed trong năm tới. "Rõ ràng là Fed không cho rằng kế hoạch cắt giảm thuế của ông Trump sẽ có tác động tích cực nhiều đến việc thúc đẩy tăng trưởng".


Theo bizlive.vn