Tin tức vĩ mô

Return to Full Page
Giá dầu tăng đột biến do lo ngại nguồn cung từ Libya và Brazil (04/11/2015 08:07:00)

Giá dầu phiên 3/11 tăng mạnh, dầu Brent vượt 50 USD/thùng, do lo ngại gián đoạn nguồn cung tại Libya và Brazil, thị trường chờ số liệu dầu lưu kho của Mỹ.

Bên cạnh đó, giá dầu thô cũng được hỗ trợ khi giá xăng và diesel tại Mỹ tăng sau tin tức về tình trạng gián đoạn do sự cố tại đường ống nhiên liệu lọc dầu lớn nhất nước Mỹ.

Tin tức cho thấy một số hoạt động của Colonial Pipeline, kéo dài từ Houston đến Linden, New Jersey, đã bị tạm ngừng do lũ lụt, gây trở ngại việc cung cấp diesel vào hệ thống ống dẫn. Trong những ngày gần đây mưa lớn đã gây ngập lụt tại nhiều vùng ở Texas.

Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 12/2015 trên sàn New York Mercantile Exchange tăng 1,76 USD, tương ứng 3,8%, lên 47,90 USD/thùng.

Giá dầu Brent giao tháng 12/2015 trên sàn ICE Futures Europe tăng 1,75 USD, hay tăng 3,6%, lên 50,54 USD/thùng.

Sản lượng dầu thô của Libya sẽ giảm 70.000 thùng/ngày xuống dưới 400.000 thùng/ngày sau khi cảng xuất khẩu Zueitina, phía đông nước này, phải tạm ngừng hoạt động do bị tấn công của lực lượng có vũ trang, người phát ngôn của Công ty Dầu khí Quốc gia Libya cho biết hôm thứ Ba 3/11.

Libya có công suất bơm 1,5 triệu thùng dầu/ngày nhưng sản lượng hiện không thể đạt mức này do các cuộc xung đột vũ trang giữa các lực lượng đối lập và của Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Xuất khẩu dầu thô từ cảng Zueitina đã bị tạm ngừng do các cuộc phản đối trong 5 tháng hồi đầu năm nay trước khi tái khởi động vào tháng 10 vừa qua.

Bên cạnh đó, liên đoàn lao động ngành dầu khí Brazil bắt đầu các cuộc đình công từ hôm Chủ nhật 31/10. Sản lượng dầu thô của Brazil trong tháng 8 đạt 2,55 triệu thùng dầu/ngày, theo số liệu của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA).

Ngoài ra, giới đầu tư đang chờ số liệu dầu lưu kho hàng tuần của Mỹ do Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố vào thứ Tư 4/11. Các nhà phân tích trong khảo sát Wall Street Journal dự đoán lượng dầu lưu kho của Mỹ trong tuần qua tăng 2,5 triệu thùng, trong khi nguồn cung xăng và sản phẩm chưng cất, kể cả diesel và dầu sưởi, giảm.

Theo NCĐT/WSJ/MW