Tin tức vĩ mô

Return to Full Page
Hạ viện Mỹ bác bỏ kế hoạch ngân sách nhằm tránh vách đá tài khóa (02/01/2013 08:03:00)
    Các Hạ nghị sĩ Cộng hòa đã phản đối kế hoạch ngân sách vừa được Thượng viện thông qua nhằm giúp nước Mỹ thoát khỏi vách đá tài khóa. Như vậy, động thái này đã hủy hoại những nỗ lực dẫn đến thành quả đáng khích lệ trước đó. 
 
"Tôi không ủng hộ kế hoạch mà Thượng viện đã thông qua", người lãnh đạo nhóm đa số ở Virginia – Eric Cantor – phát biểu trước báo giới sau khi rời khỏi cuộc họp với Hạ viện. Trong khi đó, Jack Kingston – nghị sĩ đảng Cộng hòa – cho rằng đảng Cộng hòa rất thất vọng với Thượng viện. Kế hoạch ngân sách vừa được thông qua quá nặng về các khoản thu trong khi các khoản cắt giảm ngân sách chỉ được điều chỉnh rất ít. 
 
Kết quả bầu với tỷ lệ 89 – 8 đã khiến gánh nặng đổ dồn lên người phát ngôn của Nhà Trắng John Boehner. Trong suốt 2 năm đảm nhiệm vị trí này, Boehner luôn phải đối mặt với những chính trị gia đảng Cộng hòa được hỗ trợ bởi đảng phản đối chính sách thuế. 
 
Sự phản đối của Hạ viện có thể khiến thỏa thuận đạt được giữa Phó Tổng thống Joe Biden và người lãnh đạo nhóm đa số trong Thượng viện Mitch McConnell không còn hiệu lực. Các nhà làm luật sẽ phải quay lại đàm phán từ đầu vào ngày 3/1. 
 
Theo kế hoạch được Thượng viện thông qua, mức thuế sẽ được tăng lên đối với các cá nhân có thu nhập từ 400.000 USD trở lên và các hộ gia đình có thu nhập từ 450.000 USD trở lên. Trợ cấp thất nghiệp tiếp tục được thực hiện trong khi các khoản cắt giảm chi tiêu công tự động sẽ được gia hạn thêm 2 tháng nữa. 
 
 Nếu như kế hoạch này được thực hiện, so với năm 2012, nhóm người phải chịu nhiều thiệt thòi nhất trong năm 2013 chính là những người có thu nhập cao nhất trong xã hội bởi rất nhiều loại thuế sẽ tăng lên: thuế thu nhập, thuế đánh vào vốn tăng thêm, cổ tức và bất động sản. Theo Trung tâm chính sách thuế Hoa Kỳ, trung bình mỗi người có thu nhập từ 506.210 USD trở lên sẽ phải trả thêm 73.633 USD.
 
So với chính sách hiện nay, thỏa thuận này giúp doanh thu thuế tăng thêm 620 tỷ USD và chi tiêu cũng được cắt giảm thêm 15 tỷ USD.
Theo TTVN/Bloomberg