Tin tức vĩ mô

Return to Full Page
Obama bổ nhiệm bộ trưởng Tài chính Mỹ (10/01/2013 09:29:00)

Hãng tin Bloomberg vừa trích dẫn nguồn tin thân cận cho hay Tổng thống Mỹ Barack Obama có kế hoạch đề cử Jack Lew – người đang giữ chức vụ Tổng thư ký Nhà Trắng – làm người thay thế cho bộ trưởng Tài chính Timothy F.Geithner. 57 tuổi, Jack Lew cũng là người đang giữ chức giám đốc văn phòng quản lý và ngân sách. 

 

Trước đó, Geithner đã thông báo cho các quan chức Nhà Trắng rằng ông không muốn tiếp tục đảm nhiệm vị trí này trong nhiệm kỳ thứ 2 và sẽ rời nhiệm sở vào cuối tháng này. Ông là người còn lại duy nhất trong nội các đã phục vụ ông Obama ở nhiệm kỳ đầu tiên.

 

Quyết định này còn phải được Thượng viện thông qua. Tuy nhiên, theo Stan Collender, người đã từng là thành viên của Ủy ban ngân sách quốc gia và hiện giờ đang cộng tác với Qorvis Communications, gần như chắc chắn ông Lew sẽ giành được sự ủng hộ của Thượng viện, thậm chí với tỷ lệ phiếu đồng thuận 85/100.

 

Đây sẽ là sự lựa chọn thứ 3 của ông Obama kể từ khi tái đắc cử. Ngày 21/12, ông tuyên bố lựa chọn thượng nghị sĩ John Kerry làm Ngoại trưởng thay thế cho bà Hillary Clinton trong khi lựa chọn thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Chuck Hagel làm bộ trưởng quốc phòng vào ngày 7/1 vừa qua.  

 

Vị Bộ trưởng Tài chính tiếp theo của nước Mỹ sẽ đóng vai trò quan trọng trong quá trình làm việc với Quốc hội nhằm nâng trần nợ công hiện đang ở mức 16.400 tỷ USD. Theo Văn phòng ngân sách Quốc hội Mỹ, ngân sách nước này sẽ cạn kiệt vào đầu hoặc giữa tháng 2. Ngoài ra, các khoản cắt giảm chi tiêu tự động và tài trợ cho hoạt động của chính phủ cũng là vấn đề cần bàn bạc. 

 

Tuy nhiên, Brian Jacobsen, người phụ trách chiến lược đầu tư tại Wells Fargo Funds Management, bày tỏ sự lo ngại về quyết định của ông Obama. "Lew là 1 người rất dễ gây bất hòa và quan hệ của ông với đảng Cộng hòa không được tốt", Jacobsen nhận định. Do đó, điều này có thể làm giảm cơ hội đi đến 1 giải pháp trung hòa cho cả 2 đảng về các vấn đề như trần nợ, cắt giảm chi tiêu tự động và tài trợ cho hoạt động của chính phủ. 

 

Thậm chí, thượng nghị sĩ Jeff Sessions còn cho rằng ông Lew là 1 lựa chọn tồi bởi trước đó ông này đã đưa ra các nhận định sai lệch khi khẳng định kế hoạch ngân sách của ông Obama sẽ không làm tăng nợ quốc gia. 

 

Jack Lew đã từng là trợ lý cho cựu phát ngôn viên của Nhà Trắng Tip O'Neill và đã 2 lần giữ chức  giám đốc phòng quản lý và ngân sách. Mặc dù phần lớn sự nghiệp làm việc trong chính phủ, ông đã từng có 1 thời gian ngắn giữ chức giám đốc điều hành của Citigroup (từ tháng 7/2006 đến đầu năm 2009). 

 

cafef

Theo Bloomberg