Tin tức vĩ mô

Return to Full Page
Fed có thể ngừng QE trong năm 2013, phố Wall giảm điểm (04/01/2013 08:10:00)
       Chứng khoán Mỹ giảm điểm sau phiên tăng điểm mạnh nhất trong 1 năm của chỉ số Standard & Poor's 500. Nguyên nhân là do các nhà hoạch định chính sách từ Cục dự trữ liên bang (Fed) cho biết rất có thể trong năm 2013 họ sẽ dừng chương trình mua 85 tỷ USD trái phiếu hàng tháng. 
 
Kết thúc phiên hôm qua (3/1), chỉ số Standard & Poor's 500 giảm 0,2%, xuống còn 1.459,37 điểm. Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,2%, xuống còn 13.391,36 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt khoảng 6,7 tỷ cổ phiếu, cao hơn 10% so với mức trung bình 3 tháng. 
 
Cổ phiếu của các công ty sản xuất ô tô tăng điểm mạnh nhất trong số 24 nhóm của chỉ số S&P 500. Cổ phiếu của Ford tăng 2% trong khi của General Motors tăng 2,4%. Nhóm cổ phiếu của các công ty bán lẻ tăng điểm sau khi một vài công ty lớn trong nhóm công bố doanh số bán ra vượt dự báo. Thị trường giảm điểm sau khi Fed công bố biên bản của cuộc họp Ủy ban thị trường mở (FOMC) cho thấy các nhà hoạch định chính sách đang có những ý kiến trái chiều về việc nên kéo dài chương trình nới lỏng định lượng (QE) đến đâu. 
 
Một số người cho rằng đến giữa năm 2013, chương trình mua trái phiếu nên được thu hẹp lại hoặc chấm dứt hoàn toàn. Biên bản cuộc họp cho thấy các nhà hoạch định chính sách Mỹ ngày càng lo lắng về qui mô bảng cân đối kế toán của Fed. Để đối phó với khủng hoảng tài chính 2007 – 2009, qui mô bảng cân đối kế toán của Fed đã tăng lên quá nhanh. 
 
Sau thỏa thuận tránh vách đá tài khóa, nhà đầu tư lại chuyển hướng chú ý sang các cuộc tranh luận giữa đảng Cộng hòa và Nhà Trắng về vấn đề chi tiêu ngân sách. Đến giữa tháng 2, các nhà làm luật có thể phải thông qua nâng trần nợ công. Đảng Cộng hòa đang muốn gây sức ép buộc Tổng thống Obama phải chấp nhận cắt giảm một số khoản chi ngân sách, trong đó nổi bật nhất là chương trình Medicare. Sau đó, đến đầu tháng 3, họ tiếp tục phải đối mặt với các khoản cắt giảm chi tiêu tự động trị giá 110 tỷ USD.
 
Đầu phiên, thị trường tăng điểm sau khi báo cáo của ADP cho thấy đã có thêm 215.000 lao động mới được tuyển dụng trong tháng 12. Đây là mức cao hơn dự báo.
Theo TTVN/Bloomberg, Reuters