Tin tức vĩ mô

Return to Full Page
Fed phát tín hiệu có thể tăng lãi suất vào tháng 9 (30/07/2015 07:27:00)

Cho rằng kinh tế Mỹ và thị trường lao động tiếp tục đà tăng trưởng, Fed đã để ngỏ khả năng tăng lãi suất trong phiên họp tới vào tháng 9.

Sau phiên họp chính sách kéo dài 2 ngày, các quan chức Fed cho biết, kinh tế Mỹ đã vượt qua đà suy giảm chậm chạp trong quý I và đang "tăng trưởng vừa phải" bất chấp khó khăn của lĩnh vực năng lượng do giá dầu giảm và thách thức từ bên ngoài.

Fed đặc biệt nhấn mạnh thị trường lao động "tăng trưởng vững chắc" trong những tháng gần đây. Ngôn từ và những thay đổi nhỏ trong tuyên bố phiên họp đánh dấu sự chuyển biến tích cực trong quan điểm của Ngân hàng trung ương về thị trường lao động so với phiên họp chính sách hồi tháng 6.

Tuy không đưa ra thời gian cụ thể nhưng thị trường cho rằng Fed có thể nâng lãi suất ngay từ tháng 9 tới. Ngoài những diễn biến tích cực trên thị trường lao động, Fed cũng cho biết cần thêm số liệu cho thấy lạm phát sẽ tăng lên mức mục tiêu 2%.

Kết quả khảo sát Reuters công bố tuần trước, hầu hết các nhà kinh tế học và các ngân hàng hàng đầu Phố Wall đều dự đoán kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục đà tăng trưởng sau kết quả đáng thất vọng quý I và Fed sẽ bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ từ tháng 9 tới.

Do không có cuộc họp chính sách vào tháng 8 nên Fed sẽ có 2 tháng để đánh giá số liệu trước khi quyết định việc nâng lãi suất lần đầu tiên kể từ 2006 trong phiên họp ngày 16-17/9.

Theo NCĐT/Reuters