Tin tức vĩ mô

Return to Full Page
BoE chính thức nâng lãi suất lần đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ (03/11/2017 08:17:00)

Vào chiều ngày thứ Năm (02/11), Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) chính thức nâng lãi suất lần đầu tiên trong hơn 10 năm, một bước đi đánh dấu bước ngoặt của sự thay đổi sau khi chi phí đi vay giảm xuống mức thấp kỷ lục.

Bên cạnh Thống đốc Mark Carney, phần lớn thành viên thuộc ban thiết lập lãi suất đều nhất trí nâng lãi suất chuẩn từ 0.25% lên 0.5%. Đây là loại lãi suất rất quan trọng đối với nền kinh tế Anh vì nó được sử dụng để định giá các khoản vay của ngân hàng và các khoản thế chấp.

Quyết định nâng lãi suất của BoE trong ngày thứ Năm dường như cũng trùng khớp với quan điểm từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và cũng giống với Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Cụ thể, Fed đang trong quá trình nâng lãi suất, còn ECB đang giảm bớt quy mô các gói kích thích kinh tế.

Tuy nhiên, trong khi Mỹ và khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đang tăng trưởng khá mạnh, thì tăng trưởng kinh tế Anh trong 12 tháng vừa qua lại ở mức thấp nhất kể từ năm 2013.

Trước khi công bố quyết định trong ngày thứ Năm, BoE đã bày tỏ lo ngại rằng nền kinh tế Anh đang rơi vào tình trạng quá nhiệt, trong đó lạm phát đang leo lên mức cao nhất trong 5 năm với 3% trong tháng 9/2017. Dẫu vậy, vẫn còn có tín hiệu lạc quan là tỷ lệ thất nghiệp nước này chạm mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ.

Ngân hàng Trung ương này vẫn duy trì lập trường cực kỳ nới lỏng trong nhiều năm sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, và cũng tung ra nhiều gói nới lỏng định lượng (QE) – mua tài sản để kích thích hoạt động cho vay – với mục tiêu thúc đẩy lạm phát và nền kinh tế.

Tuy nhiên, hồi tháng 9/2017, BoE đã nhấn mạnh rằng họ đã sẵn sàng đảo ngược chính sách nới lỏng tiền tệ.


Theo vietstock.vn