Tin tức vĩ mô

Return to Full Page
Giá dầu tiếp tục tăng do dầu lưu kho giảm (18/08/2016 09:42:00)
Giá dầu phiên 17/8 tăng sau khi số liệu cho thấy lượng dầu lưu kho của Mỹ giảm vào thời điểm giới đầu tư đang lo ngại về tình trạng thừa cung.

Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 9/2015 trên sàn New York Mercantile Exchange tăng 21 cent, tương ứng 0,5%, lên 46,79 USD/thùng.

Giá dầu Brent giao tháng 9/2016 trên sàn ICE Futures Europe tăng 62 cent, tương đương 1,3%, lên 49,85 USD/thùng, trong phiên có lúc giá chạm 49,93 USD/thùng.

Số liệu công bố hôm 17/8 của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết, lượng dầu lưu kho của Mỹ trong tuần kết thúc vào 12/8 giảm 2,5 triệu thùng, trái ngược với dự đoán tăng 500.000 thùng của các nhà phân tích trong khảo sát của Wall Street Journal. Nguồn cung xăng cũng giảm 2,7 triệu thùng.

Số liệu trên được công bố chỉ 2 tuần sau khi giá dầu giảm xuống dưới mốc 40 USD/thùng và rơi vào thị trường giá giảm, một phần do lo ngại lượng nhiên liệu lưu kho trên thế giới đạt gần mức kỷ lục. Một số nhà đầu tư vẫn tỏ ra lo ngại về điều này khi dự trữ sản phẩm chưng cất của Mỹ tuần qua tăng và sản lượng dầu thô thế giới cũng tăng.

Thời gian gần đây giá dầu tăng trở lại sau khi xuống dưới mốc 40 USD/thùng nhờ tin tức về phiên họp không chính thức của OPEC để bàn về cách ổn định thị trường dầu. Lãnh đạo của cả Arab Saudi và Nga đều bày tỏ mối quan tâm trong việc bàn thảo lại thảo thuận đóng băng sản lượng.

Một số nhà phân tích tỏ ra hoài nghi về thỏa thuận này, nhất là khi Iran đang cố gắng tăng sản lượng lên bằng mức trước khi các lệnh trừng phạt được áp đặt.

Hôm 16/8, tin tức từ Iran cho thấy sản lượng dầu thô của nước này có thể chưa đạt bằng mức trước khi các lệnh trừng phạt được áp đặt - từ 4 đến 4,2 triệu thùng/ngày - vào thời điểm phiên họp không chính thức diễn ra, dự kiến vào 26-28/9, đồng thời Iran cũng chưa quyết định có tham gia phiên họp hay không.

Các nước như Libya và Nigeria - sản lượng và xuất khẩu dầu thô bị ảnh hưởng do xung đột và các cuộc tấn công quân sự trong những tháng qua - có thể hoặc yêu cầu khả năng trì hoãn đặc biệt hoặc quyền được đóng băng sản lượng ở mức sản lượng tối đa tiềm năng.

Tuy nhiên, đồn đoán các nước sản xuất chủ chốt có thể công khai một số biện pháp để đẩy nhanh quá trình tái cân bằng đã khiến một số thương nhân giảm tỷ lệ đặt cược giá dầu giảm, đẩy giá dầu Brent lên sát mốc 50 USD/thùng.

Nhipcaudautu.vn