Tin tức ngoại tệ

Return to Full Page
Euro phục hồi trước quyết định của ECB; USD quay đầu giảm (26/10/2017 10:51:00)

Đồng euro tăng giá trong phiên giao dịch châu Á sáng nay (26/10) nhờ kỳ vọng ECB sẽ thông báo thu hẹp chương trình mua tài sản tại cuộc họp diễn ra hôm nay, trong khi đồng USD sụt giảm do hoạt động chốt lời.

Theo đó, đồng euro tăng 0,13% lên 1,1828 USD, rời xa mức đáy 2 tuần là 1,1725 USD đã được thiết lập vào hôm thứ Hai. Đồng tiền chung tăng giá nhờ kỳ vọng ECB sẽ thông báo cắt giảm quy mỗ chương trình mua vào trái phiếu vào thứ Năm, bước đi lớn nhất trong việc tháo gỡ những chính sách kích thích tiền tệ khủng được triển khai sau khủng hoảng.

Tuy nhiên, cho đến nay lạm phát trong khu vực vẫn còn yếu, bởi vậy việc thu hẹp quy mô mua tài sản hàng tháng cũng được dự kiến ​​sẽ đi kèm với việc kéo dài thời hạn của chương trình.

Trong khi đó, đồng USD có dấu hiệu chững lại sau khi tăng giá khá mạnh trong tuần qua nhờ sự lạc quan về triển vọng cải cách thuế của Mỹ, cũng như dự báo Chủ tịch Fed kế tiếp có thể chỉ đạo chính sách theo một hướng mạnh mẽ hơn.

Theo đó, chỉ số USD so với một giỏ 6 đồng tiền chủ chốt hiện đứng ở mức 93,609 điểm, giảm từ mức cao nhất trong ngày thứ Tư là 94,008 điểm.

Mặc dù có sự điều chỉnh trở lại từ phiên giao dịch hôm qua, song chỉ số USD đã tăng khoảng 0,6% từ mức đáy trong tuần trước, nhờ kỳ vọng về kế hoạch cắt giảm thuế của ông Trump và một báo cáo cho biết nhà kinh tế John Taylor của Đại học Stanford đã gây ấn tượng với Tổng thống Donald Trump trong cuộc phỏng vấn cho vị trí Chủ tịch Fed kế tiếp.

John Taylor là người ủng hộ cách tiếp cận dựa trên nguyên tắc để thiết lập lãi suất và được xem là một người có thể khiến Fed tăng lãi suất nhanh hơn so với Chủ tịch Janet Yellen.

Tuy nhiên, ông Trump đang có trong tay nhiều ứng cử viên khác, trong đó có cả đương kim Chủ tịch Fed Janet Yellen, Thống đốc Fed Jerome Powell, cố vấn kinh tế Gary Cohn và cựu thống đốc Fed Kevin Warsh. Tổng thống Trump dự kiến ​​sẽ công bố lựa chọn của mình cho vị trí Chủ tịch Fed kế tiếp trước khi ông thực hiện chuyến công du châu Á vào đầu tháng 11.

So với đồng yen, đồng USD giảm 0,26% xuống còn 113,44 JPY/USD, giảm so với mức đỉnh 3 tháng là 114,245 JPY thiết lập trong phiên hôm qua.

Sự điều chỉnh nhẹ của lợi suất trái phiếu của Mỹ đã kìm lại đà tăng của đồng USD. Lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ hiện đã giảm về 2,432% từ mức cao nhất trong vòng 7 tháng là 2,475% của phiên hôm thứ Tư.

Về diễn biến một số đồng tiền khác, đồng bảng Anh tiếp tục nhích nhẹ lên 1,3270 USD, sau khi tăng 1% vào thứ Tư khi số liệu tăng trưởng của Anh mạnh hơn dự báo đã thúc đẩy kỳ vọng của Ngân hàng trung ương Anh sẽ tăng lãi suất vào tuần tới.


Theo thoibaonganhang.vn