Tin tức ngoại tệ

Return to Full Page
Tổng giống Trump cứu giá đồng USD (26/01/2018 08:39:00)

Đồng đô la Mỹ hôm 25/1 quay đầu tăng giá sau khi Tổng thống Donald Trump cho rằng đồng tiền này sẽ mạnh lên cùng với đà tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ và những lời phát biểu trước đó của Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin về việc ủng hộ đồng USD giảm giá đã bị hiểu sai.

Chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác (EUR, JPY, CAD, GBP, SEK, CHF), tăng 0,1% lên 89,286 điểm sau khi chạm đáy 3 năm trong phiên trước.

Tương tự, chỉ số WSJ U.S. Dollar, đo lường sức mạnh đồng USD với 1 rổ gồm 16 đồng tiền khác, tăng 0,1% lên 82,39 điểm.

Đồng euro hôm thứ Năm bật tăng lên mức cao nhất trong 3 năm đối với đồng USD và có lúc chạm 1,2537 USD trong khi diễn ra buổi họp báo của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), trong đó các quan chức lạc quan về triển vọng kinh tế của khu vực, trước khi quay đầu giảm do đồng USD mạnh lên. Cuối phiên, đồng tiền chung giao dịch ở mức 1,2397 USD so với 1,2410 USD cuối phiên thứ Tư tại New York.

Đồng bảng Anh, một trong những yếu tố khiến đồng USD mất giá trong tuần này, giảm về còn 1,4142 USD so với 1,4238 USD hôm thứ Tư.

Đồng bạc xanh cũng tăng giá so với đồng yên Nhật, giao dịch ở mức 109,49 yên so với 109,22 yên hôm thứ Tư.

Tại Diễn đàn Kinh tế thế giới Davos, trả lời phỏng vấn của kênh CNBC, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng đồng USD sẽ tăng giá khi nền kinh tế mạnh lên và ông muốn đồng tiền này tăng giá.

Ông Trump cũng cho biết những lời của Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin về việc đồng USD yếu có lợi cho thương mại Mỹ đã bị hiểu sai. Những lời "cải chính" của ông Trump đã giúp đồng bạc xanh phục hồi và tăng giá.

Tại một phiên thảo luận ở Diễn đàn Davos, ông Mnuchin nhắc lại lời của mình cho rằng đồng USD sẽ mạnh lên trong dài hạn.

Đồng USD mạnh lên có lợi do nó khuyến khích các nhà đầu tư trái phiếu mua thêm trái phiếu chính phủ Mỹ và góp phần kìm chế lạm phát. Trái lại, một đồng tiền yếu có thể giúp tăng cường thương mại Mỹ do giá các sản phẩm Mỹ sẽ rẻ hơn.

Trước đó, ECB giữ nguyên chính sách tiền tệ và cho biết lãi suất sẽ được duy trì ở mức thấp thêm một thời gian nữa sau khi chương trình mua trái phiếu kết thúc.

Tại cuộc họp báo, đồng euro vượt mốc tâm lý 1,25 USD khi Chủ tịch ECB Mario Draghi tin tưởng sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của khu vực Eurozone.

Omer Esiner, trưởng bộ phận phân tích thị trường tại Commonwealth Foreign Exchange, cho rằng các nhà đầu tư đồng euro coi lời bình luận của ông Draghi là tín hiệu chấp thuận đối với đà tăng gần đây của đồng tiền chung.


Theo bizlive.vn